Tàu chiến Trung - Mỹ suýt va chạm trên biển Đông

Tin mới

14/12/2013 22:56

Đây là sự cố hàng hải nghiêm trọng nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông kể từ năm 2009

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 13-12 cho biết tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Cowpens suýt gặp phải sự cố khi hoạt động gần nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trên biển Đông hôm 5-12.

Khi đó, một tàu Trung Quốc tách khỏi nhóm, tiến đến gần USS Cowpens và ra lệnh cho tàu Mỹ dừng lại. Tuần dương hạm của Mỹ từ chối vì đang hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Tàu USS Cowpens Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Bất chấp cảnh báo từ tàu Mỹ, tàu Trung Quốc vẫn liều lĩnh vượt qua và chắn ngang trước mặt. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu lưỡng cư Trung Quốc nói trên dừng cách USS Cowpens chưa đầy 500 m và va chạm có thể xảy ra nếu tàu Mỹ không chuyển hướng khẩn cấp.

Ông Carl Thayer, chuyên gia tại Học viện Lực lượng quốc phòng Úc, nhận định với hãng tin Reuters rằng đây là sự cố hàng hải nghiêm trọng nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông kể từ năm 2009. Năm đó, 5 tàu Trung Quốc đã quấy rối tàu nghiên cứu USS Impeccable của Mỹ. Theo ông, công khai vụ việc lần này cho thấy Washington quyết tâm bảo vệ quyền lợi của mình trong vùng biển quốc tế và cũng muốn Trung Quốc hành động đúng đắn.

Dù không có hậu quả nào nhưng vụ việc mới nhất cho thấy căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) vào tháng rồi. Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã phàn nàn với với Bắc Kinh ở cấp cao nhất. Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối quân đội Mỹ do thám bên trong “vùng đặc quyền kinh tế” của mình. Tuy nhiên, Washington khẳng định nước này có quyền hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh cùng nhóm tàu hộ tống đến biển Đông vài ngày sau khi thông báo lập ECSADIZ. Giới chức Mỹ từ chối nhận định liệu hành động trên của tàu Trung Quốc là cố tình hoặc mang tính gây hấn hay không. Dù vậy, một quan chức giấu tên nói với đài CNN: “Người Trung Quốc biết rõ mình đang làm gì khi đó”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI