Hàn Quốc: Bắt được binh sĩ bắn đồng đội

Tin mới

23/06/2014 14:00

(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc vừa bắt được binh sĩ bắn chết 5 đồng đội và làm bị thương 7 người khác sau một cuộc truy quét lớn.

Theo quân đội Hàn Quốc, trung sĩ 22 tuổi họ Lim nói trên bị bắt trên một sườn đồi ở Goseong, gần biên giới liên Triều, vào lúc 2 giờ 55 phút chiều nay 23-6.

Người này cố tự sát bằng khẩu súng trường K-2 nhưng không thành. “Anh ta tự bắn vào mình nhưng còn sống và đã được đưa đến bệnh viện gần đó” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói.

 

Quân đội Hàn Quốc đã tổ chức cuộc truy tìm lớn để bắt trung sĩ họ Lim. Ảnh: Yonhap
Quân đội Hàn Quốc đã tổ chức cuộc truy tìm lớn để bắt trung sĩ họ Lim. Ảnh: Yonhap

 

Lim đã lẩn trốn 2 ngày cùng với khẩu súng trường và khoảng 60 băng đạn trước khi bị bắt. Hôm 21-6, Lim xả súng và ném 1 quả lựu đạn trong đơn vị của mình là Sư đoàn số 22, giết chết 5 binh lính và làm bị thương 7 người khác. Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Lim vốn được chú ý đặc biệt vì gặp nhiều khó khăn trong hòa nhập với cuộc sống quân ngũ. Nếu không có biến cố này, Lim sẽ giải ngũ sau 3 tháng nữa.

Hơn 4.000 binh sĩ với sự hỗ trợ của các đơn vị đặc nhiệm và trực thăng quân đội đã bao vây khu vực Lim lẩn trốn - trong khu vực rừng rậm ở phía Nam biên giới với Triều Tiên. Lim đã nổ súng chống trả khiến 2 người bị thương.

Cha mẹ Lim cũng được đưa đến để khuyên con đầu hàng. Trước khi chĩa súng vào người để tự sát, Lim đã nói chuyện với cha mẹ bằng điện thoại di động mà quân đội ném cho trong lúc bị bao vây. Theo Yonhap, Lim đã bật khóc.

Đa số các nạn nhân bị Lim bắn chết có độ tuổi từ 19 đến 23 và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên tiếng “xin lỗi chân thành” trước vụ việc này.

 

Binh lính Hàn Quốc tham gia chiến dịch truy lùng trung sĩ Lim. Ảnh: Reuters
Binh lính Hàn Quốc tham gia chiến dịch truy lùng trung sĩ Lim. Ảnh: Reuters

 

Quân đội Hàn Quốc thường bị chỉ trích vì kỷ luật lỏng lẻo ở một số đơn vị. Hồi tháng 7-2011, một binh sĩ thủy quân lục chiến 19 tuổi bắn chết 4 đồng đội trên đảo Ganghwa gần biên giới. Binh sĩ này sau đó tự sát bằng lựu đạn nhưng không thành.

Trước đó, vào tháng 6-2005, 8 binh sĩ cũng thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng khi một tân binh 22 tuổi ném lựu đạn và nã súng vào các đồng đội đang ngủ ở một đồn gác tiền tiêu phía bắc Seoul.

Theo đài BBC, nạn bắt nạt trong quân ngũ và các vấn đề tâm lý là nguyên nhân của các thảm kịch trên.

Hải Ngọc (Theo Yonhap, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI