Người này mang họ Choi, là lãnh đạo đầu tiên của Posco bị bắt khi Hàn Quốc đang mở rộng điều tra nghi án lập quỹ đen tại nhà sản xuất thép thứ 3 thế giới. Sau hàng giờ liền điều trần, Tòa án quận Trung tâm Thủ đô Seoul đã ra lệnh tạm thời bắt giam ông Choi. Hãng tin Yonhap cho rằng động thái này cho thấy phía Hàn Quốc đang tăng tốc điều tra vụ tham nhũng.

Posco E&C bị điều tra từ tháng 3-2015 sau khi nhóm kiểm toán nội bộ công ty phát hiện có nạn quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ Công ty xây dựng POSCO lập quỹ đen khoảng 10 tỉ won (khoảng 9,2 triệu USD) tại chi nhánh của công ty này đặt ở Việt Nam.

Các công tố viên kiểm tra văn phòng của Kosteel Co.,  một đối tác của tập đoàn POSCO, hôm 7-4. Ảnh: Yonhap

Các công tố viên kiểm tra văn phòng của Kosteel Co.,

một đối tác của tập đoàn POSCO, hôm 7-4. Ảnh: Yonhap

Ông Choi bị nghi ngờ đã lập quỹ đen khoảng 3 tỉ won thông qua nhà thầu phụ Heungwoo Industrial từ tháng 5-2010 đến năm 2013. Các chi nhánh ở nước ngoài của Heungwoo Industrial cung cấp nguyên vật liệu cho một dự án xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam, vốn bị nghi ngờ đã góp phần vào quỹ đen nói trên.

Ông Choi cũng bị nghi ngờ bỏ túi riêng khoảng 1 tỉ won từ việc công ty Heungwoo lại quả. Ông Choi chịu trách nhiệm giám sát chi nhánh của POSCO ở Việt Nam tại thời điểm mà cựu giám đốc chi nhánh này bị bắt điều tra.

Giới chức điều tra Hàn Quốc đã lục soát và tịch thu các tài liệu kê khai tài chính, dữ liệu giao dịch cũng như ổ đĩa cứng máy tính tại trụ sở của Công ty Kosteel, công ty mua thép tấm của POSCO. Trong khi đó, các công tố viên cho rằng chủ tịch của Kosteel là bạn của cựu tổng giám đốc điều hành của Posco Chung Joon-yang, đã giúp POSCO trốn thuế bằng cách giả mạo dữ liệu giao dịch mua bán từ năm 2007.

H.Bình (Theo Yonhap)