Hàn Quốc bỏ tù điệp viên Triều Tiên "ám sát Kim Jong-nam"

Tin mới

06/12/2012 07:12

(NLĐO) – Tòa án Hàn Quốc đã kết tội một điệp viên Triều Tiên từng ra lệnh tấn công Kim Jong-nam, con trai cả của cố chủ tịch Kim Jong-il, với tội danh giả đào tẩu để thu thập thông tin và kết án 4 năm tù giam.

Tài liệu tòa án cho biết người này, 50 tuổi, không xác định danh tính, đã ở Trung Quốc cả một thập niên để theo dõi những người Triều Tiên đào tẩu trước khi đến Hàn Quốc.
 
Tòa án cho rằng ông ta đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền khi cố gắng đưa những người Triều Tiên đào tẩu trở về đất nước mà họ đã rời bỏ.
 
 
Kim Jong-nam. Ảnh: ECUADOR TIMES
  
Tòa án trên xác nhận người đàn ông này - có con trai còn đang sống ở Triều Tiên – đã trở thành điệp viên sau khi bị cơ quan tình báo Triều Tiên đe dọa.
 
Ông ta đã trốn sang Hàn Quốc trong năm 2012, lấy cớ là do đói nghèo, nhưng sau đó khai nhận với các nhà điều tra thân phận điệp viên của mình.

Giới báo chí Hàn Quốc cũng cho biết ông ta thừa nhận đã dàn dựng một vụ tai nạn giao thông nhằm vào Kim Jong-nam theo yêu cầu của chính nhà chức trách Triều Tiên. Ông ta khai đã thuê một tài xế taxi lái xe đụng vào ông Kim vào năm 2010 nhưng âm mưu bất thành.

Lục San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI