Mỹ muốn tăng cường năng lực do thám cho Hàn Quốc

Tin mới

26/12/2012 11:00

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức gửi quốc hội đề xuất bán máy bay do thám không người lái hiện đại cho Hàn Quốc để giúp nước này tăng cường đối phó trước các cuộc tấn công bất ngờ của Triều Tiên.

Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc cho biết Seoul đã đề nghị Mỹ bán 4 máy bay RQ-4 Global Hawk có khả năng do thám được nâng cấp để thu thập thông tin tình báo cho Bộ Chỉ huy Các lực lượng phối hợp do Mỹ dẫn đầu vào năm 2015 như kế hoạch đề ra.
 
Thư ngỏ gửi quốc hội của cơ quan trên nêu rõ: “Máy bay RQ-4 sẽ duy trì năng lực tình báo, do thám và sẽ bảo đảm cho Hàn Quốc khả năng theo dõi và dò tìm các mối đe dọa trong khu vực vào năm 2015 cũng như sau đó”.
 
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: REUTERS
 
Seoul đã thể hiện sự quan tâm đến máy bay không người lái Global Hawk ít nhất 4 năm nay. Loại máy bay này có thể “soi” những khu vực rộng lớn để tìm các mục tiêu cố định lẫn di động, hoạt động cả ban ngày cũng như ban đêm, bất chấp mấy che phủ. Nó có khả năng chuyển hình ảnh và các dữ liệu khác từ độ cao 18.000 m với tốc độ gần như thật.
 
Nếu việc mua bán với Hàn Quốc được tiến hành, đó sẽ là máy bay không người lái Global Hawk thế hệ thứ ba được biết đến với tên gọi Block 30. Đồng thời, đó cũng sẽ là lần đầu tiên Global Hawk được bán ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Trong khi đó, Úc, Nhật Bản và Singapore đều quan tâm đến máy bay không người lái Global Hawk.
Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI