Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Moon thông báo chính phủ sẽ dành 30.000 tỉ won (tương đương 25 tỉ USD) để trực tiếp hoặc gián tiếp đối phó với dịch Covid-19. 

"Cuộc khủng hoảng ở Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc đã lên đỉnh điểm và cả nước bước vào một cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm này" - ông Moon nói. Tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Moon được đưa ra trong bối cánh Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận 374 ca nhiễm mới hôm 3-3, nâng tổng ca nhiễm tại nước này lên hơn 5.186.

Ít nhất 28 trường hợp tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được xác nhận tại Hàn Quốc. Hầu hết bệnh nhân thuộc nhóm người cao tuổi và có bệnh từ trước. KCDC cho biết 56,1% trường hợp nhiễm trên toàn quốc có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc với 2,5 triệu dân.

Hàn Quốc chi 25 tỉ USD ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một cuộc họp hôm 3-3. Ảnh: EPA-EFE

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng việc liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới là "một giai đoạn nguy cấp" và tình hình đã thay đổi hoàn toàn do nhiều ca nhiễm được xác định trong các tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa. Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Tổng thống Moon cũng xin lỗi người dân vì không cung cấp khẩu trang kịp thời và đầy đủ trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh. Ông Moon hối thúc chính phủ có các biện pháp nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết chính phủ sẽ mở rộng kiểm tra đối với người dân ở Daegu sau khi hoàn tất xét nghiệm các tín đồ Tân Thiên Địa có triệu chứng nhiễm bệnh. Theo quan chức này, chính phủ sẽ thiết lập nhiều cơ sở cách ly hơn ở TP Daegu vào đầu tuần tới để có thể tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhân.

Xuân Mai