Hàn Quốc chịu không nổi Triều Tiên trên mạng

Tin mới

15/10/2013 21:01

“Chúng ta không thể sánh bằng miền Bắc về chiến tranh mạng, họ vốn có trình độ thuộc loại hàng đầu thế giới” - nghị sĩ Hàn Quốc Chung Hee-soo thừa nhận

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành hàng ngàn vụ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống máy tính của nước láng giềng Hàn Quốc từ năm 2009 đến 2013, gây thiệt hại tài chính lớn.

Thiếu ngân sách và nhân tài

Đó là thông tin được nghị sĩ Chung Hee-soo, người của Đảng Saenuri cầm quyền và là thành viên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc, tiết lộ tại một cuộc điều trần hôm 15-10. Ông cho biết: “Nhiều dữ liệu liên quan đến hạ tầng quốc gia, kể cả các cơ sở lưu trữ chất hóa học và các giao dịch tài chính cá nhân đã bị đánh cắp”.
 

Một máy tính bị đứt kết nối internet trong vụ tấn công mạng xảy ra ở Hàn Quốc hôm 20-3 Ảnh: AP

Sử dụng số liệu nhận được từ đơn vị chiến tranh mạng của Bộ Quốc phòng, ông Chung cho biết chỉ tính riêng quân đội Hàn Quốc đã là mục tiêu của 6.391 vụ tấn công lớn nhỏ trên mạng từ Triều Tiên kể từ năm 2010. Những phương thức tấn công gồm: xâm nhập, triển khai phần mềm độc hại và dùng e-mail có chứa virus.

Triều Tiên được cho là đang vận hành một đơn vị chiến tranh mạng có tên “Đơn vị 121” với khoảng 3.000 tin tặc chuyên nghiệp thường xuyên xâm nhập mạng máy tính để thu thập thông tin và phán tán virus. Năm 2010, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng lập một đơn vị đặc nhiệm gồm 400 thành viên nhằm mở rộng khả năng chiến tranh mạng và chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Dù vậy, tại cuộc điều trần nói trên, ông Chung buộc phải thừa nhận Seoul vẫn chưa thể “đấu lại” Bình Nhưỡng trên không gian ảo.

Ông nhận định: “Đơn vị chiến tranh mạng của chúng ta không thể sánh bằng miền Bắc, họ vốn có trình độ được xem là hàng đầu thế giới. Triều Tiên có 3.000 binh sĩ tham gia chiến tranh mạng, trong khi chúng ta chỉ có khoảng 400 người. Ngân sách và nhân tài dành cho hoạt động này đang thiếu trầm trọng. Việc thành lập một trung tâm với khả năng ứng phó với các vụ tấn công mạng và bom điện từ của Triều Tiên cũng đang bị trì hoãn”.

Tổn thất lớn

Ngoài các cơ sở quân sự, những vụ tấn công gần đây của Triều Tiên còn nhằm vào website của các cơ quan chính phủ, trong đó có cả văn phòng tổng thống và thủ tướng. Website các ngân hàng địa phương và giới truyền thông cũng là mục tiêu ưa thích. Một số vụ tấn công đã gây tê liệt hệ thống mạng ngân hàng và các dịch vụ trong vài ngày.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Chung cho biết thiệt hại tài chính của những vụ tấn công mạng kể từ năm 2009 đến nay đã lên đến hơn 860 tỉ won (gần 17.000 tỉ đồng). Trong đó, 2 đợt tấn công vào ngày 20-3 và 25-6 năm nay gây thiệt hại đến 800 tỉ won. Trước đó, vụ tấn công hôm 7-7-2009 gây thiệt hại 50 tỉ won và vụ hôm 3-4-2011 gây thiệt hại 10 tỉ won.

Trước khi rời khỏi vị trí tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vào đầu tháng 10-2013, Tướng James Thurman cũng cho rằng quân đội miền Nam cần cải thiện khả năng phòng thủ trước các vụ tấn công trên mạng từ láng giềng. Theo ông Thurman, các vụ tấn công trên mạng từ Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc đã trở thành một trong những lo ngại hàng đầu của Mỹ.

Dù vậy, phía Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn phủ nhận có dính líu đến chiến tranh mạng, đồng thời tố cáo Seoul dựng chuyện để làm gia tăng căng thẳng giữa 2 miền. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI