xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàn Quốc công bố sách trắng quốc phòng, thay đổi thái độ với Triều Tiên

Huệ Bình

(NLĐO) – Hàn Quốc ngày 16-2 công bố sách trắng quốc phòng mới nhất của nước này, trong đó mô tả Triều Tiên là “kẻ thù” lần đầu tiên sau 6 năm và đề cập việc Bình Nhưỡng tăng dự trữ plutonium cấp vũ khí.

Sách trắng quốc phòng nêu trên cung cấp cái nhìn thoáng qua về kho vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng mở rộng của Triều Tiên, cũng như các năng lực quân sự thông thường của nước này.

Trong sách trắng quốc phòng, Hàn Quốc mô tả chính quyền và quân đội Triều Tiên là "kẻ thù của chúng tôi". Cụ thể, sách trắng quốc phòng công bố ngày 16-2 có đoạn: "Khi Triều Tiên tiếp tục đặt ra các mối đe dọa quân sự mà không từ bỏ vũ khí hạt nhân, chính quyền và quân đội của họ - những tác nhân chính của việc thực hiện điều này - là kẻ thù của chúng tôi".

Gần đây, Triều Tiên cũng mô tả Hàn Quốc là "kẻ thù".

Lần gần nhất Hàn Quốc sử dụng từ "kẻ thù" để mô tả về Triều Tiên trong sách trắng quốc phòng là trong ấn bản năm 2016.

Hàn Quốc công bố sách trắng quốc phòng, gọi Triều Tiên là “kẻ thù” - Ảnh 1.

Tên lửa trong cuộc duyệt binh ngày 8-2 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, sách trắng mới nhất đánh giá rằng để tăng cường kho hạt nhân của mình, Triều Tiên tiếp tục tái xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng. Đồng thời, Bình Nhưỡng sở hữu khoảng 70 kg plutonium cấp độ vũ khí, tăng so với mức 50 kg được ước tính trong báo cáo trước đây.

Triều Tiên cũng đảm bảo lượng "đáng kể" uranium được làm giàu ở mức độ cao và "năng lực đáng kể" trong thu nhỏ kích thước đầu đạn sau 6 vụ thử hạt nhân. Theo hãng tin Reuters, mô tả này trong sách trắng quốc phòng Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2018.

Hàn Quốc công bố sách trắng quốc phòng, gọi Triều Tiên là “kẻ thù” - Ảnh 2.

Xe tăng trong cuộc duyệt binh tối 8-2, trong ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố. Ảnh: Reuters

Sách trắng quốc phòng mới của Hàn Quốc cho biết: "Quân đội đang tăng cường giám sát vì khả năng Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân ngày càng tăng".

Theo sách trắng, Triều Tiên thực hiện 15 hành động thù địch hồi năm ngoái, vi phạm hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018. Các hành động được liệt kê như triển khai máy bay không người lái xâm nhập không phận Hàn Quốc hồi tháng 12-2022, nã pháo vào vùng đệm quân sự và phóng tên lửa qua hải giới vào tháng 11-2022.

Sách trắng mới nhất ghi nhận các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa năm 2022 của Bình Nhưỡng, trong đó có tên lửa Hwasong-17 mới được thử nghiệm. Tuy nhiên, sách trắng cho rằng cần phân tích thêm để xác định liệu Bình Nhưỡng đã sở hữu công nghệ hồi quyển tên lửa cải tiến hay chưa.

Theo hãng tin Yonhap, sách trắng quốc phòng mới nhất gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng tên (Kim Jong-un), cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Tài liệu mới cũng so sánh sức mạnh quân sự của hai miền Triều Tiên. Theo đó, Hàn Quốc có khoảng 2.200 xe tăng, 90 tàu tác chiến mặt nước và 10 tàu ngầm, trong khi con số tương ứng của Triều Tiên lần lượt là khoảng 4.300, 420 và 70.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng về sách trắng quốc phòng mới của Hàn Quốc.

Về Nhật Bản, Hàn Quốc mô tả Nhật Bản là "láng giềng gần gũi" trong sách trắng quốc phòng mới, cách gọi này phù hợp với động thái cải thiện quan hệ an ninh song phương của Seoul.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo