Ông Sung được nhìn thấy lần cuối tại nhà riêng lúc 5 giờ 10 phút sáng 9-4 (giờ địa phương). Tài xế và con trai ông này đã báo cảnh sát sau khi tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh.

Cái chết của cựu chủ tịch Keangnam xảy ra chỉ vài giờ trước khi phiên tòa xét xử ông về cáo buộc biển thủ 80 tỉ won (73 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ diễn ra.

Con trai ông Sung nói với cảnh sát rằng bức thư của cha mình để lại đề cập nhiều tới những khó khăn mà ông đang gặp phải cũng như những từ ngữ ám chỉ ông sẽ đi tự tử. Trong thư, ông Sung dặn "chôn ông cạnh mẹ ông".

Cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam Sung Woan-jong đã tự tử hôm 9-4. Ảnh: Yonhap
Cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam Sung Woan-jong đã tự tử hôm 9-4. Ảnh: Yonhap

Khoảng 1.300 nhân viên an ninh và trực thăng đã được triển khai đến huyện Pyeongchang-dong, Tây Bắc thủ đô Seoul, và rà soát các khu vực xung quanh. Cảnh sát cho biết tín hiệu điện thoại của ông Sung được phát hiện tại khu vực này.

Cảnh sát cũng tìm thấy đoạn video quay từ camera giám sát cho thấy ông Sung lững thững đi bộ gần văn phòng cảnh sát Pyeongchang-dong, cách núi Bukhansan vài trăm mét. Sau đó, họ tìm thấy thi thể của ông Sung.

Cái chết của cựu chủ tịch Keangnam có thể khiến cuộc điều tra về những vi phạm xung quanh các dự án phát triển tài nguyên thiên nhiên ở nước ngoài dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak gặp nhiều trở ngại. Ba công ty gồm Tập đoàn Tài nguyên Hàn Quốc (KRC), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc (KNOC) và Tập đoàn Khí đốt Hàn Quốc (KGC) cũng đang bị cảnh sát điều tra.

Nhà chức trách cho biết các bằng chứng liên quan đến ông Sung có thể giúp làm rõ những sai phạm của tập đoàn Keangnam – vốn bị cáo buộc biển thủ hàng ngàn tỉ tiền thuế đầu năm 2010.

Hơn 1.000 cảnh sát được huy động tìm ông Sung... Ảnh: Yonhap
Hơn 1.000 cảnh sát được huy động tìm ông Sung... Ảnh: Yonhap
...và hiện trường tìm thấy thi thể ông. Ảnh: Korea Times
...và hiện trường tìm thấy thi thể ông. Ảnh: Korea Times

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8-4 (trước khi mất tích), ông Sung cho biết: “Tôi là nạn nhân của chính quyền Tổng thống Lee. Tôi vốn rất thân cận với Tổng thống Park Geun-hye. Nhiều công ty khác đã tham gia vào các dự án phát triển nguồn tài nguyên (dưới sự quản lý của ông Lee) vào thời điểm đó nhưng không hiểu tại sao chỉ có chúng tôi trở thành mục tiêu”.

Ông Sung, 64 tuổi, từng là nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc trong giai đoạn 2008-2013 và được coi là rất gần gũi với ông Lee Myung-bak.

P.Nghĩa (Theo Korea Herald, Yonhap)