Hàn Quốc đặt thiết bị cảm biến gần hải giới liên Triều

Tin mới

10/01/2011 14:36

(NLĐO)- Quân đội Hàn Quốc sẽ lắp đặt các thiết bị cảm biến dưới nước gần hải giới với Triều Tiên nhằm ngăn chặn một vụ tấn công bằng tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Báo kinh doanh Maeil của Hàn Quốc ngày 10-1 thông tin quân đội nước này đã lên kế hoạch lắp các thiết bị cảm biến gần nhóm đảo tiền tiêu tại Hoàng Hải, nơi từng diễn ra các vụ xung đột hải quân đẫm máu vào các năm 1999, 2002 và tháng 11-2009.
 

Lực lượng Hải quân Hàn Quốc tham gia huấn luyện tại Hoảng Hải
 
Vụ xung đột gần nhất xảy ra vào tháng 3-2010 khi tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm gần khu vực hải giới liên Triều làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Seoul cáo buộc ngư lôi phóng từ tàu ngầm của CHDCND Triều Tiên gây ra. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc này.
 
Một quan chức cấp cao giấu tên trong quân đội Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi sẽ lắp đặt một số thiết bị cảm biến dưới nước nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại các đảo có tầm quan trọng chiến lược ở Tây Bắc như Baengnyeong và Yeonpyeong sau vụ tàu chiến Cheonan bị đánh chìm". Trung tâm điều khiển các thiết bị này sẽ được đặt tại Baengnyeong, đảo có vị trí gần biên giới liên Triều nhất.
 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện từ chối bình luận về thông tin trên.
 
Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã chính thức bác bỏ đề xuất đối thoại liên Triều vô điều kiện của Triều Tiên, trong đó có việc mở lại các chương trình du lịch tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, hoạt động của tổ hợp công nghiệp Keasong...
 
Cũng trong năm nay, bộ này sẽ đưa tin về các vấn đề thống nhất bán đảo Triều Tiên lên mạng Internet để giúp công chúng hiểu biết hơn và thực hiện mục tiêu chuẩn bị cho tiến trình tái thống nhất hai miền Triều Tiên.
 
Trước mắt, Bộ Thống nhất sẽ triển khai các buổi phát thanh trực tiếp ít nhất 2 giờ mỗi ngày và tìm kiếm một kênh truyền hình cáp để phát sóng các nội dung liên quan đến CHDCND Triều Tiên.
Nguyễn Đan (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI