BÌNH NHƯỠNG ĐỀ NGHỊ ĐÀM PHÁN VÔ ĐIỀU KIỆN

Hàn Quốc phản ứng lạnh nhạt

Tin mới

07/01/2011 00:56

Bắc Kinh kêu gọi sớm nối lại vòng đàm phán 6 bên

Hàn Quốc đã phản ứng lạnh nhạt trước đề nghị hòa đàm vô điều kiện của Bình Nhưỡng, khẳng định yêu cầu rằng CHDCND Triều Tiên phải thể hiện sự thành thật về việc cải thiện quan hệ với miền Nam và nhận trách nhiệm về hành động khiêu khích gây chết người hồi năm 2010.

 
Hãng tin Yonhap dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Young-sun hôm 6-1: “Chúng tôi đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Triều Tiên phải cho thấy thái độ thành thật về đối thoại và quan hệ liên Triều.
 
Các cơ quan có liên quan sẽ nghiên cứu cơ sở và động cơ đằng sau đề xuất này”. Ông Kim nói rằng miền Bắc nên thể hiện ý định nghiêm túc của mình không phải bằng lời nói mà bằng hành động.
 
Ông khuyến khích Bình Nhưỡng có thái độ sẵn sàng nhận trách nhiệm. Phát biểu của ông Kim được nhiều người xem như lời yêu cầu miền Bắc phải xin lỗi về vụ bắn pháo trước đây.
 
 
Biểu tình kêu gọi hòa bình, chống chiến tranh tại Seoul hôm 5-1. Ảnh: REUTERS


Trước đó, hãng tin CHDCND Triều Tiên KCNA thông báo hôm 5-1 rằng Bình Nhưỡng “nhã nhặn đề nghị đối thoại và thương lượng diện rộng... sẵn sàng gặp bất cứ ai, bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu trong cuộc đàm phán vô điều kiện giữa những quan chức có trách nhiệm và có thực quyền”.
 
Trong khi đó tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã thúc giục nối lại vòng đàm phán 6 bên hôm 6-1, lúc Đặc sứ Mỹ về CHDCND Triều Tiên Stephen Bosworth đến nơi này.
 
Ông Hồng Lỗi nói: “Vòng đàm phán 6 bên đã bị đình trệ 2 năm. Chúng tôi hy vọng các bên có liên quan cùng cố gắng nối lại đàm phán càng sớm càng tốt”.
 
Trước đó, ông Bosworth đồng ý với đồng minh Hàn Quốc trong các cuộc bàn thảo tại Seoul hôm 5-1 rằng CHDCND Triều Tiên nên thể hiện thiện chí cải thiện ngoại giao với Hàn Quốc và chứng minh cam kết giải giới hạt nhân trước khi nối lại cuộc đàm phán 6 bên. Ông Bosworth sẽ sang Nhật Bản vào hôm nay, 7-1.
 
Tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philip Crowley cũng chia sẻ ý kiến với quan chức Hàn Quốc: “Triều Tiên chưa hề nhận trách nhiệm về các hành động khiêu khích và cho đến nay cũng chưa nhận trách nhiệm về vụ chìm tàu Cheonan”.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI