Hàn Quốc đề xuất hội đàm với Triều Tiên

Tin mới

27/01/2011 00:00

Hôm 26-1, Hàn Quốc đề xuất hội đàm quân sự cấp chuyên viên với Triều Tiên vào ngày 11-2 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm gần bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc hội đàm liên Triều đầu tiên kể từ vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong hồi tháng 11-2010. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok, mục đích của đàm phán là ấn định thời gian, địa điểm và chương trình nghị sự cho cuộc hội đàm quân sự cấp cao hơn.
 
Theo hãng tin Reuters, các cuộc hội đàm như một phép thử để xem liệu Triều Tiên có thực sự muốn giải quyết vấn đề vụ nã pháo hay không. Bình Nhưỡng đã chấp nhận những yêu cầu của Seoul, nhất trí bàn bạc về vụ chìm tàu chiến Cheonan mà Triều Tiên luôn bác bỏ mọi dính líu, cũng như vụ nã pháo trên đảo Yeonpyeong. Bên cạnh đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên tiến hành các cuộc đàm phán riêng về chương trình hạt nhân của nước này.
 
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg đã đến Seoul để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên. Ông cũng sẽ thông báo với các quan chức Hàn Quốc kết quả cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung mới đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI