Hàn Quốc diễu binh "răn đe" Triều Tiên

Tin mới

01/10/2013 16:48

(NLĐ) – Hàn Quốc hôm 1-10 đã tổ chức lễ diễu binh lớn nhất trong một thập kỷ qua nhằm cảnh báo mọi hành động khiêu khích từ Triều Tiên đều có thể bị đáp trả mạnh mẽ.

Lễ kỉ niệm 65 năm thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc được tổ chức lớn nhất trong 10 năm qua và là lần đầu sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân cùng với lời đe đọa chiến tranh từ hồi đầu năm.
 
Tổng thống Park Geun-hye cùng Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin trên xe trong buổi diễu binh
Ảnh: Reuters
 
Khoảng 11.000 binh sĩ, 190 vũ khí tối tân và 120 máy bay đã tham gia cuộc diễu binh tại sân bay quân sự ở phía nam thủ đô Seoul. Dẫn đầu là Hyunmu -3, tên lửa tầm xa 1.000 km mà Hàn Quốc đã phát triển trong những năm gần đây, có khả năng tấn công chính xác bộ chỉ huy quân đội Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên Hàn Quốc trình làng Hyunmu - 3, theo Bộ Quốc phòng tại Seoul.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Park Geun -hye cho biết Hàn Quốc sẽ thắt chặt mối quan hệ đồng minh với Mỹ cùng việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa và khả năng tấn công phủ đầu để Triều Tiên nhận ra rằng các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa họ sở hữu là “vô dụng”.

Bà Park nói thêm: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn rất nghiêm trọng. Chúng ta cần phải răn đe Triều Tiên mạnh mẽ cho đến khi họ chịu từ bỏ chương trình hạt nhân và đưa ra lựa chọn đúng đắn vì an toàn và hòa bình của người dân trên bán đảo Triều Tiên”.
 
Tên lửa Spike do Israel chế tạo. Ảnh: Reuters 
 
Tên lửa Hyunmu-3 và Hyunmu-2. Ảnh: Reuters
 

 
Máy bay Black Eagles. Ảnh: Reuters
 
Màn trình diễn của máy bay F-16. Ảnh: Reuters
 
Tham dự lễ kỉ niệm còn có Thống tướng Lục quân Mỹ Martin Dempsey và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, người vừa đến Seoul hôm 30-9 để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc.
 
Lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc thường được tổ chức 5 năm một lần sau khi tổng thống mới nhậm chức. Trước đó, lễ kỉ niệm vào năm 2008 nhỏ hơn, không huy động nhiều binh lính và cũng chỉ được tổ chức tại sân vận động.
 
Lễ kỉ niệm huy động một số lượng lớn binh lính. Ảnh: Reuters 
 
Xuân Mai (Theo BBC, VOA, Charlotte Observer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI