Mỹ sẵn sàng ký hiệp ước bất khả xâm phạm Triều Tiên

Tin mới

05/10/2013 15:59

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên và ký kết hiệp ước bất khả xâm phạm với Bình Nhưỡng nếu nước này từ bỏ chương trình hạt nhân, “tham gia vào các cuộc đàm phán hợp pháp để đạt được mục tiêu đó”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong buổi họp báo hôm 3-10, sau cuộc họp an ninh giữa bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ-Nhật theo cơ chế “2+2”. Khi đó, ông John Kerry khẳng định nếu Triều Tiên có động thái phi hạt nhân hóa hoàn toàn, các nước liên quan đến vấn đề này sẵn sàng đối thoại và có quan hệ hòa bình với Bình Nhưỡng. “Chúng tôi đang chuẩn bị mọi thứ hầu mong có quan hệ hòa bình với Triều Tiên” - ông nói.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định nếu Triều Tiên có động thái phi hạt nhân hóa hoàn toàn,
các nước liên quan đến vấn đề này sẵn sàng đối thoại và có quan hệ hòa bình với Bình Nhưỡng. Ảnh: REUTERS


Ngoại trưởng Mỹ đề cập đến vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Ngoài ra, ông nhấn mạnh Mỹ không có ý định thay đổi chính quyền tại Triều Tiên.
 
Phát biểu của ông Kerry khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có phải quan hệ Triều-Mỹ đang thay đổi hay không, bởi cho đến nay, Mỹ vẫn giữ vững lập trường không quan tâm đến việc nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Trước đó, trong tiến trình đàm phán hạt nhân 6 bên, Triều Tiên đã yêu cầu bình thường hóa quan hệ Triều-Mỹ và ký kết hiệp ước bất khả xâm phạm để đổi lại việc Bình Nhưỡng từ bỏ toàn bộ chương trình hạt nhân và vũ khí hạt nhân.
H.Bình (Theo The Hankyoreh)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI