Số tiền trên chất đống trong một thùng chứa giấy vụn ở cửa hàng phía Nam thủ đô Seoul. Cửa hàng này không được cảnh sát tiết lộ tên và địa chỉ. Tất cả tờ tiền đều có mệnh giá 5.000 won Triều Tiên.

Thông tin ban đầu cho thấy chủ cửa hàng phát hiện số tiền giả sau khi ông mua vật liệu tái chế từ một cặp nam nữ. Cả hai đều trong độ tuổi 40. Sau đó, ông báo cảnh sát tới tịch thu đống tiền và họ mở cuộc điều tra.

Đài KBS cho biết cơ quan tình báo và quân đội Hàn Quốc cũng tham gia làm rõ nguồn gốc số tiền giả. Cặp đôi bán vật liệu tái chế đang được xác định có phải người Triều Tiên hay không.

Tất cả tờ tiền giả đều có mệnh giá 5.000 won Triều Tiên. Ảnh: KBS TV
Tất cả tờ tiền giả đều có mệnh giá 5.000 won Triều Tiên. Ảnh: KBS TV

Căng thẳng giữa hai miền Nam, Bắc Triều Tiên dâng cao sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng từ đầu năm đến nay. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nhiều lần tuyên bố không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel hôm 3-5 cho biết lập trường của Mỹ về chương trình vũ khí Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở ở Washington, ông Russel nhấn mạnh ưu tiên của Mỹ là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như bảo vệ Mỹ và các đồng minh để không làm suy yếu kế hoạch không phổ biến hạt nhân trên toàn cầu.

Liên quan đến Triều Tiên, nước này đang hoàn tất giai đoạn chuẩn bị cho đại hội đảng Lao động vào ngày 6-5. Hôm 3-5, Bình Nhưỡng cho hay đã nhận được điện chúc mừng từ các đảng của nhiều nước khắp thế giới (như Nga, Mông Cổ, Iran, Nepal, Bangladesh...) nhưng không hề nhắc tới Trung Quốc.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên liên tục lời qua tiếng lại. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm 4-5 dẫn lại bài báo đăng trên trang web Tiexue của quân đội Trung Quốc, trong đó dự báo sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc sẽ làm kinh tế Triều Tiên kiệt quệ, khiến người dân quá khó khăn và phải đào tẩu hàng loạt.

Áp lực kinh tế và xã hội như vậy sẽ khiến Bình Nhưỡng "sụp đổ trong vòng 10-15 năm" nếu các nhà lãnh đạo không thay đổi - bài báo viết.

Triều Tiên giảm người hút thuốc lá

Triều Tiên hôm 4-5 phát động chiến dịch giúp giảm số lượng người hút thuốc lá trong nước. Hãng tin KCNA thông báo chính phủ sẽ thu dẹp diện tích trồng cây thuốc lá càng nhiều càng tốt, bên cạnh việc in cảnh báo hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lên vỏ bao.

Ông Kim hay xuất hiện với điếu thuốc cầm trên tay. Ảnh: KCNA
Ông Kim hay xuất hiện với điếu thuốc cầm trên tay. Ảnh: KCNA

“Số lượng người không hút thuốc đang gia tăng đáng kể. Nam giới hút thuốc lá năm 2013 ít hơn 8% so với cách đó 4 năm” – KCNA cho hay.

Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên dường như “quên béng” nhà lãnh đạo Kim Jong-un của họ. Ông Kim thường xuất hiện trong các sự kiện với điếu thuốc cầm trên tay. Cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) cũng được cho là một người nghiện thuốc lá nặng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, UPI)