Luật sư của bà Park cho biết cựu tổng thống sẽ “tích cực hợp tác” với cơ quan điều tra. Bà Park đối mặt 13 tội danh, trong đó có tội danh nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà bị Tòa án Hiến pháp phế truất khỏi cương vị tổng thống và tước quyền miễn trừ hôm 10-3. Thế nhưng, cựu nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc khẳng định mình không làm gì trái pháp luật.

Cùng ngày, các công tố viên bắt đầu điều tra 2 tập đoàn Lotte và SK về những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối của bà Park. Hiện chưa rõ cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu nhưng báo The Washington Post cho rằng nhiều tình tiết tham nhũng ở các cấp cao trong chính phủ và doanh nghiệp có thể bị phanh phui.

Một người ủng hộ bà Park Geun-hye trước nhà riêng của bà ở thủ đô Seoul ngày 15-3 Ảnh: AP
Một người ủng hộ bà Park Geun-hye trước nhà riêng của bà ở thủ đô Seoul ngày 15-3 Ảnh: AP

Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ diễn ra vào ngày 9-5. Trong phiên họp quốc hội ngày 15-3, Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tuyên bố ông không tranh cử, thay vào đó sẽ tập trung ổn định công việc nhà nước và tổ chức bầu cử công bằng.

Ông Hwang được xem là lựa chọn hiển nhiên của phe bảo thủ sau khi cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố không tham gia cuộc đua.

Việc ông Hwang rút lui làm gia tăng cơ hội của ông Moon Jae-in, ứng viên tự do từng bại trận trước bà Park vào năm 2012.

Khả năng chiến thắng của ông Moon nói riêng và phe đối lập Hàn Quốc nói chung đặt ra những câu hỏi về tương lai của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) bởi phe này có chủ trương hòa dịu hơn với Triều Tiên và Trung Quốc.

Huệ Bình