Hàn Quốc khoe máy bay không người lái "khủng" hơn Mỹ

Tin mới

01/12/2011 09:24

(NLĐO)- Hàn Quốc hôm 30-11 tiết lộ mẫu máy bay không người lái mới nhất (UAV) của mình có tốc độ nhanh nhất thế giới, và là loại máy bay điều khiển từ xa đầu tiên có khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Theo Bộ Kinh tế Tri thức nước này, điều làm nên khác biệt trước tiên ở sáng chế mới nhất này của Hàn Quốc là ở bộ “rotor nghiêng”, có nghĩa là các cánh quay rotor ở thế nghiêng, cho phép một chiếc phi cơ có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.
Chiếc máy bay không người lái mới nhất của Hàn Quốc vẫn chưa có tên
 
Được biết mẫu UAV mới này được phát triển từ năm 2002 do Bộ Kinh tế Tri thức, Viện Nghiên cứu Không gian vũ trụ kết hợp với một số hãng và hàng chục trung tâm nghiên cứu tư nhân hợp tác chế tạo.

Ông Nam Ki-man, một quan chức Bộ Kinh tế Tri thức, cho hay: “Đây là chiếc máy bay ứng dụng rotor nghiêng thứ 2 trên thế giới nhưng là chiếc đầu tiên có những khả năng vượt trội như cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng”.

Ông Nam còn cho biết thêm rằng đây là chiếc UAV nhanh nhất thế giới với tốc độ 400 km/giờ, nhanh gấp đôi so với một máy bay trực thăng thông thường.

Chiếc UAV nổi tiếng nhất hiện nay là chiếc Predator của Lực lượng Không quân Mỹ, đạt tốc độ 135km/giờ và tốc độ tối đa khoảng 217 km/giờ.
Theo các chuyên gia, nhờ khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng rất đặc biệt này mà máy bay nói trên có thể sử dụng cho nhiều mục đích.
Hiện các nhà sáng chế vẫn đang miệt mài làm việc để thu gọn kích thước của chiếc máy bay xuống còn khoảng 60% so với kích thước ban đầu với 5m dài, 7m rộng và nặng 1 tấn.

Ông Nam tỏ ý tâm đắc: “Chiếc UAV này có thể được dùng như một phương tiện di chuyển cá nhân có khả năng phục vụ hết sức tiện lợi mà không cần đường băng, và chắc hẳn rất nhiều nhà đầu tư sẽ thích thú với sáng chế mới này”.

Việc sản xuất hàng loạt chiếc UAV có thể được bắt đầu trong vòng khoảng 3 năm sau khi nó được hoàn tất vào tháng 3-2012.
Đỗ Quyên (Theo Unmanned)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI