Giới chức Hàn Quốc thông báo không quân nước này đã triển khai máy bay tiếp liệu KC-330 và một số lượng không xác định các máy bay F-35A trong cuộc diễn tập. Theo hãng tin Yonhap, lực lượng này thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên tiết lộ với giới truyền thông.

Về khả năng chiến đấu của máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, Không quân Hàn Quốc nhận định: "Với khả năng tàng hình cho phép (F-35A) tránh bị hệ thống radar của đối phương phát hiện, nó có thể bí mật xâm nhập khu vực của đối phương và tấn công các mục tiêu chủ chốt".

Hàn Quốc lần đầu tiết lộ diễn tập tiếp liệu trên không với truyền thông - Ảnh 1.

Không quân Hàn Quốc diễn tập tiếp liệu trên không với sự tham gia của máy bay tiếp liệu KC-330 và các chiến đấu cơ F-35A vào ngày 21-2. Ảnh: Yonhap

Thông tin về diễn tập tiếp liệu được phía Hàn Quốc đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo khai hỏa hệ thống pháo phản lực siêu lớn, có khả năng phá hủy sân bay.

Đề cập đến 2 quả đạn được phóng ra vùng biển phía Đông Triều Tiên sáng 20-2 (giờ địa phương), Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: "Hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng 600 mm sử dụng trong đợt diễn tập là một phương thức tấn công hạt nhân chiến thuật, đủ khả năng biến sân bay quân sự đối phương thành tro bụi".

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ước tính các quả đạn đạt tầm bắn lần lượt khoảng 390 km và 340 km. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mô tả các quả đạn của Triều Tiên có độ cao bay tối đa lần lượt khoảng 100 km và 50 km.

Hàn Quốc lần đầu tiết lộ diễn tập tiếp liệu trên không với truyền thông - Ảnh 2.

Truyền hình Hàn Quốc phát bản tin về việc Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía Đông ngày 20-2. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 19-2, Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân song phương chung với Hàn Quốc và Nhật Bản với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược, một ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 trong cuộc tập trận phóng bất ngờ.

Cuộc tập trận với sự góp mặt của máy bay ném bom B-1B Lancer và các tiêm kích F-35A, F-15K, F-16 để "tăng cường khả năng phối hợp, khẳng định cam kết chắc chắn của Mỹ trong bảo vệ bán đảo Triều Tiên và thực hiện răn đe". Ngoài ra, Mỹ, Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn Tự do quy mô lớn vào tháng 3.

Những động thái nêu trên diễn ra sau lời đe dọa phản ứng "mạnh mẽ, liên tục chưa từng thấy" của Bình Nhưỡng vào ngày 17-2, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự hằng năm.

Huệ Bình