Theo hãng tin Yonhap hôm 16-8, trong số 75 người bỏ phiếu, có 56 người không tin tưởng vào lãnh đạo Seoljeong và ủng hộ việc buộc ông từ chức, 14 người ủng hộ ông Seoljeong, 4 người bỏ phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ.

Ông Seoljeong bị cáo buộc giả mạo bằng cấp, tích lũy khối tài sản khổng lồ và "phá vỡ cam kết độc thân" của một người tu hành.

Nhiều nhà sư thuộc Jogye Order đã tổ chức các cuộc biểu tình yêu cầu ông Seoljeong từ chức. Trong đó, một nhà sư tuyệt thực suốt 41 ngày bên ngoài ngôi chùa Jogyesa, trụ sở của Jogye Order tại trung tâm thủ đô Seoul, sau đó được chuyển tới bệnh viện điều trị.

Hàn Quốc: Lãnh đạo Phật giáo hàng đầu bị tố tham nhũng, có con - Ảnh 1.

Lãnh đạo Seoljeong. Ảnh: Yonhap

Thủ lĩnh tinh thần của tông phái này, Patriarch Jinje, cũng kêu gọi ông Seoljeong từ chức. Nhà hoạt động Phật giáo Cho Jae-hyun cho biết Hội đồng Người cao tuổi gồm 24 thành viên của Jogye Order dự kiến ​​ thông qua quyết định buộc ông Seoljeong rời bỏ chức vụ vào ngày 22-8 tới.

Hồi tháng 5, một chương trình truyền hình tiết lộ ông Seoljeong tuyên bố trong cuốn hồi ký rằng mình tốt nghiệp Trường ĐH Quốc gia Seoul danh tiếng nhưng bị ngôi trường này bác bỏ. Chương trình còn cho biết ông Seoljeong có 1 con gái, đồng thời sở hữu nhiều tài sản lớn.

Năm nay 76 tuổi, ông Seoljeong nhậm chức lãnh đạo Jogye Order hồi tháng 11 năm ngoái cho nhiệm kỳ 4 năm. Nhà sư này phủ nhận tất cả cáo buộc nhằm vào mình.

Tại Trung Quốc, một lãnh đạo Phật giáo cấp cao cũng vừa từ chức vì bê bối liên quan đến cáo buộc quấy rối tình dục. Hôm 15-8, Giáo hội Phật giáo Trung Quốc xác nhận chủ tịch của họ, Shi Xuecheng, đã nhường lại vị trí cho cấp phó sau khi bị cáo buộc quấy rối các nữ tu tại tu viện Bắc Kinh và tham nhũng.

Là một nhà sư nổi tiếng Trung Quốc, đồng thời là một cố vấn chính trị có ảnh hưởng đối với chính quyền trung ương, ông Shi còn là trụ trì ngôi chùa Long Tuyền ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Ngôi chùa là nơi thu hút nhiều người Trung Quốc có học thức tới thăm.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)