Cựu nhà sư Wirapol - từng xuất hiện trong đoạn video phát tán trên YouTube hồi năm 2013 cầm xấp tiền mặt trên máy bay tư nhân – bỏ trốn sang Mỹ và bị dẫn độ về Thái Lan hồi tháng 7-2017.

Cựu sư có pháp danh Luang Pu Nenkham bị khai trừ khỏi Giáo hội Phật giáo Thái Lan vào năm 2013 sau khi đoạn video nói trên xuất hiện trên mạng. Ông ta còn bị cáo buộc có quan hệ tình dục với một thiếu nữ.

Một tòa án hình sự ở thủ đô Bangkok đã kết án Wirapol đến 114 năm tù giam nhưng y sẽ chỉ chấp hành án phạt 20 năm vì luật pháp Thái Lan quy định đó là mức tối đa đối với một người bị  buộc tội cùng một tội danh nhiều lần.

Bị kết án 114 năm, cựu nhà sư đại gia Thái Lan chỉ ở tù 20 năm - Ảnh 1.

Cựu nhà sư Wirapol Sukphol trên chuyên cơ trong đoạn video lan truyền trên YouTube. Ảnh: YouTube

Một quan chức tại tòa cho biết: "Wirapol đã phạm tội lừa đảo khi tự cho mình có quyền đặc biệt để lừa người khác và việc mua nhiều xe sang bị cho là hành vi rửa tiền". Cả Wirapol lẫn luật sư của y đều không đưa ra bình luận nào.

Wirapol cũng đối mặt với những cáo buộc quấy rối trẻ em và bắt cóc trẻ em. Một bản án khác về các tội danh này dự kiến được đưa ra vào tháng 10 sắp tới.

Bị kết án 114 năm, cựu nhà sư đại gia Thái Lan chỉ ở tù 20 năm - Ảnh 2.

Cựu sư Wirapol bị thẩm vấn. Ảnh: DSI

Trường hợp của cựu nhà sư Wirapol làm nổi lên hàng loạt vụ bê bối tình dục và tiền bạc rúng động Giáo hội Phật giáo Thái Lan trong những năm gần đây, dẫn đến các cuộc cải tổ trong các tổ chức tôn giáo.

Chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi năm 2014 đã nỗ lực làm trong sạch cộng đồng Phật giáo khi bắt giữ những nhà sư dính líu các vụ bê bối tham nhũng, song song đó đề ra dự luật làm giảm ảnh hưởng của Hội Tăng đoàn tối cao - cơ quan chủ quản của các nhà sư Phật giáo.

Xuân Mai (Theo Reuters)