Theo Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc (MOF), một lực lượng đặc nhiệm sẽ được thành lập bao gồm tàu hải quân, máy bay trực thăng và đẩy số lượng tàu tuần tra từ 34 lên 50 chiếc.

Động thái trên được đưa ra sau khi hơn 2.000 tàu thuyền Trung Quốc được cho là hoạt động trái phép trong vùng biển chung giữa 2 nước thời gian qua. Trong đó, 300 tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp.

MOF cho biết chỉ tính riêng trong năm 2012, 467 tàu cá Trung Quốc bị Hàn Quốc bắt giữ do đánh bắt trộm. Tất cả tàu Trung Quốc hiện tại phải nộp tiền phạt mới được trả về nước.

Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ hợp tác giải quyết nạn đánh bắt cá trộm trên biển Hoàng Hải. Ảnh: Arirang News
Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ hợp tác giải quyết nạn đánh bắt cá trộm trên biển Hoàng Hải. Ảnh: Arirang News

Để bảo vệ hiệu quả 1.448 km đường biên giới biển với Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ triển khai máy bay không người lái (UAV) nhằm giám sát tàu Trung Quốc hoạt động trong hoặc gần vùng biển nước này.

Bên cạnh đó, Seoul sẽ sử dụng nỗ lực ngoại giao để hạn chế tình trạng đánh bắt cá trộm. Trong thỏa thuận ngư nghiệp Trung – Hàn thường niên ký kết hồi tháng trước, hai bên nhất trí hợp tác để kiểm tra các tàu cá hoạt động tại đường ranh giới biển cho đến cuối năm 2014.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won ngày 20-11 cũng khẳng định sẽ thực hiện những biện pháp mạnh tay để kiềm chế nạn săn trộm của ngư dân Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp điều phối chính sách quốc gia, ông Chung tuyên bố: “Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép khiến ngư trường và ngư cụ của ngư dân Hàn Quốc bị tổn hại, đồng thời đe dọa tính mạng của lực lượng cảnh sát bảo vệ bờ biển”.

Mỗi năm, hàng trăm ngư dân Trung Quốc bị lực lượng Hàn Quốc bắt giữ trên biển Hoàng Hải, theo sau là các cuộc xung đột bạo lực. Đầu tháng 10 vừa qua, một thuyền trưởng Trung Quốc bị bắn chết khi cố gắng thoát khỏi một cuộc truy đuổi của cảnh sát Hàn Quốc.

P.Nghĩa (Theo Yonhap News)