Hàn Quốc lên kế hoạch "hủy diệt" Bình Nhưỡng

Tin mới

11/09/2016 17:07

(NLĐO) – Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ nước này đã chuẩn bị sẵn kế hoạch "hủy diệt" thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên trong trường hợp nước này có dấu hiệu chuẩn bị tấn công hạt nhân.

“Tất cả các quận ở Bình Nhưỡng, đặc biệt là những nơi bộ máy lãnh đạo Triều Tiên có thể lẩn trốn, sẽ bị hủy diệt hoàn toàn bằng tên lửa đạn đạo và đạn pháo có sức công phá lớn ngay khi Triều Tiên có dấu hiệu sử dụng vũ khí hạt nhân. Nói cách khác, thủ đô của nước này sẽ chỉ còn là đống tro tàn và biến mất khỏi bản đồ” – nguồn tin trên khẳng định.

Thông tin về chiến dịch tấn công phủ đầu nói trên được tiết lộ sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trình lên quốc hội kế hoạch đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên hôm 9-9.

"Kế hoạch của bộ quốc phòng nhằm mục đích quét sạch hoàn toàn một phần của Bình Nhưỡng khỏi bản đồ” – nguồn tin trên nói thêm.

Để làm điều này, Hàn Quốc có kế hoạch sử dụng kho tên lửa đạn đạo đất đối đất do chính nước này phát triển, trong đó có các tên lửa Hyunmoo 2A, 2B và 3. Ba loại tên lửa này lần lượt có tầm bắn 300, 500 và 1.000 km.


Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2 của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2 của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trong năm sau, quân đội dự định hoàn thành các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa và mở rộng đáng kể kho vũ khí tên lửa Hyunmoo, nguồn tin trên tiết lộ. “Đây là phương án tấn công tốt nhất mà quân đội có thể tiến hành trong bối cảnh không sở hữu vũ khí hạt nhân” – người này nói thêm.

Một nguồn tin khác nhấn mạnh gần đây quân đội Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ tiêu diệt giới lãnh đạo quân sự Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, một đặc phái viên Mỹ ngày 11-9 thông báo Washington có thể đơn phương trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này.

“Ngoài các biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cả Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đang xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương lẫn song phương và có thể là ba bên. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ tại Hội đồng Bảo an để đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh nhất có thể nhằm vào những hành động mới nhất của Triều Tiên” – ông Sung Kim, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, thông báo.


Ông Sung Kim (trái) và ông Kenji Kanasugi, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp ngày 11-9. Ảnh: REUTERS

Ông Sung Kim (trái) và ông Kenji Kanasugi, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp ngày 11-9. Ảnh: REUTERS

Trả lời các phóng viên tại thủ đô Tokyo sau cuộc gặp các quan chức ngoại giao Nhật Bản, ông Kim cho biết chi tiết về biện pháp trừng phạt mới vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, cả Mỹ và Nhật đang cân nhắc bổ sung các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên và nhất trí bắt tay soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI