Hàn Quốc: Máy bay không người lái rơi là của Triều Tiên

Tin mới

02/04/2014 12:45

(NLĐO) – Giới chức Hàn Quốc hôm 2-4 cho biết quân đội nước này kết luận máy bay không người lái (UAV) rơi xuống đảo Baengnyeong, gần hải giới tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên ngày 31-3 là của Triều Tiên. .

Các quan chức Hàn Quốc giấu tên cho hay  chiếc UAV nói trên xuất phát từ Triều Tiên và bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã từ chối bình luận về vấn đền này.

Chiếc máy bay do thám được phát hiện rơi xuống đảo Baengnyeong, phía Nam Đường Ranh giới phía Bắc (NLL) gần 1 giờ đồng hồ sau vụ đọ pháo giữa hai miền Triều Tiên chiều 31-3.

 

Mảnh vỡ máy bay rơi tại đảo Baengnyeong. Ảnh: Reuters
Mảnh vỡ máy bay rơi tại đảo Baengnyeong. Ảnh: Reuters

 

Chiếc máy bay có màu xanh nhạt mang màu sơn và dấu hiệu tương tự những chiếc UAV lái xuất hiện trong một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng hồi năm ngoái, nhưng có kích thước lớn hơn. Nó được lập trình rơi xuống những mục tiêu đã xác định trước nhưng không có khả năng thực hiện không kích hoặc các chuyến bay giám sát tầm xa.

Các chuyên gia cho biết chiếc UAV bị rơi là một mẫu UAV cũ và có thiết kế kém. Mặc dù Triều Tiên là một trong những quốc gia có lực lượng quân đội thường trực lớn nhất thế giới nhưng phần lớn vũ khí chiến đấu là những thiết kế từ thời Liên Xô. Kim Hyoung -joong, giáo sư về quốc phòng mạng tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, cho hay: “Nó giống như một món đồ chơi. Nhưng chỉ để dùng cho mục đích giám sát thì nó không phải hiện đại như những chiếc Predators hoặc Global Hawk”.

Trước đó, hôm 1-4, tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  cáo buộc chính Mỹ và Hàn Quốc đã gây ra những căng thăng như hiện nay và cho rằng 2 nước này đã chà đạp lên lời đề nghị hòa bình từ phía Bình Nhưỡng.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI