Triều Tiên đã thử hạt nhân?

Tin mới

01/04/2014 17:22

(NLĐO) – Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) phát hiện một trận động đất cách bán đảo Triều Tiên khoảng 132 km vào sáng sớm 1-4, làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất với cường độ 5 độ richter xảy ra lúc 3 giờ 48 phút sáng sớm 1-4 (giờ địa phương) tại độ sâu gần 16 km ở phía vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân kiểu mới.

Trước đây, USGS từng ghi nhận được các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Hồi tháng 12-2012, một trận động đất mạnh 5,1 độ richter ở độ sâu 1 km được cơ quan địa chất Mỹ và Trung Quốc ghi nhận tại dãy núi được Triều Tiên dùng làm địa điểm thử nghiệm vũ khí, có cường độ tương đương trận động đất vừa phát hiện.

 

Trận động đất sáng 1-4 ngoài lãnh thổ Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi hai nước liên Triều nã đạn pháo vào nhau. Ảnh: Reuters

Trận động đất sáng 1-4 ngoài lãnh thổ Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi hai miền Triều Tiên nã đạn pháo vào nhau. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày 1-4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định Triều Tiên thực sự đã hoàn tất khâu chuẩn bị cần thiết để tiến hành một vụ thử hạt nhân mới tại bãi thử ngầm ở khu vực Đông Bắc nước này, mặc dù Seoul chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy vụ thử này có thể diễn ra ngay lập tức.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết nếu các thiết bị nhỏ được chuyển tới những đường hầm này, một vụ thử hạt nhân mới có thể tiến hành. Tuy nhiên, Seoul chưa phát hiện hoạt động vận chuyển này.

Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu tiên vào tháng 10-2006 và lần thứ hai vào tháng 5-2009. Vụ thử thứ ba diễn ra vào tháng 2-2013, hai tháng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đẩy Unha-3 mang vệ tinh mà Hàn Quốc nhận định là một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Cũng trong ngày 1-4, chính phủ Triều Tiên tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sau khi bà phát biểu tại một trường đại học ở thành phố Dresden – Đức rằng: “Trẻ em vô gia cư bên Triều Tiên bị bỏ rơi trong tình trạng đói khổ và không được chăm sóc”. “Ý kiến của Tổng thống Hàn Quốc là một sự xúc phạm không thể tha thứ” – tờ báo cho biết.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên không ngại gọi bà Park Geun-hye là "một người giúp việc già cả, lập dị, một kẻ ngốc" và còn so sánh bà với một con gà mái. 

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị Triều Tiên ví như con gà mái. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị Triều Tiên ví như con gà mái. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, chính quyền Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đang có thái độ vô lễ đối với nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do tuyên bố: “Triều Tiên nên cẩn trọng hơn về những lời nói và hành động của mình vì chúng tôi luôn dõi theo từng động thái của họ”.

Ông Kim còn cho biết thêm chính quyền Bình Nhưỡng sử dụng ngôn ngữ “hết sức thô tục” để kêu gọi Seoul ngừng vu khống lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó, hôm 31-3, hàng trăm quả đạn pháo được quân đội 2 nước bắn vào vùng biển của nhau.

 

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI