Thông tin trên được một số nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ ngày 17-6. Theo đó trong cuộc đàm phán quân sự cấp cao hôm 14-6, Seoul đã đưa ra một loạt các đề xuất, trong đó có di chuyển dàn pháo tầm xa của Triều Tiên ra vị trí cách xa ranh giới quân sự phân cách 2 miền Triều Tiên khoảng 30-40 km.

Hàn Quốc muốn Triều Tiên chuyển pháo tầm xa khỏi biên giới - Ảnh 1.

Quan chức, tướng lĩnh quân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên trong buổi đàm phán quân sự 14-6 ở làng hòa bình Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhapnews

Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức những buổi hội đàm theo sau Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm (Panmunjom) của Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều diễn ra hôm 27-4 ở làng hòa bình với nội dung kêu gọi những nỗ lực chung để giảm bớt căng thẳng quân sự và "loại bỏ nguy cơ chiến tranh một cách thực tế".

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc (xin giấu tên) cho biết: "Chúng tôi đã bày tỏ lập trường của mình với Triều Tiên rằng dưới sự tham vấn giữa Triều Tiên và Mỹ quanh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để giảm thiểu căng thẳng quân sự bằng cách loại bỏ những mối đe dọa thực tiễn".

"Tôi được biết Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên di dời dàn pháo binh tầm xa có khả năng đe dọa khu vực đô thị Seoul đến những vị trí xa hơn để chủ động thực hiện Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm" – nguồn tin này cho biết thêm.

Theo Báo cáo Quốc phòng năm 2016 của Hàn Quốc, Triều Tiên hiện có khoảng 14.100 cỗ pháo, trong đó có 5.500 khẩu pháo phản lực bắn loạt và hầu hết đều được triển khai ở gần biên giới 2 miền Triều Tiên.

Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu nhiều loại hệ thống rốc-két khác nhau, bao gồm pháo tự hành cỡ nòng 170 mm và các bệ phóng tên lửa 240 mm có thể dễ dàng nhắm mục tiêu đến Seoul và các khu vực xung quanh.

Tuy nhiên hệ thống siêu pháo phản lực cỡ nòng 300 mm của Triều Tiên được xem là ghê gớm hơn cả vì với tầm bắn lên đến 80 km, nó có khả năng tiếp cận các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại Pyeongtaek ở tỉnh Gyeonggi và trụ sở của Bộ binh, Hải quân và Không quân Hàn Quốc  trong khu quân sự Gyeryongdae ở miền Nam tỉnh Chungcheong.

Trong cuộc đàm phán quân sự hôm 14-6, hai miền Triều Tiên đã nhất trí khôi phục lại đường dây liên lạc quân sự Đông-Tây, đồng thời cũng trao đổi ý kiến về việc phi quân sự hóa làng hòa bình liên triều Bàn Môn Điếm, đồng thời cũng nhất trí thực hiện thỏa thuận song phương năm 2004 về việc tránh những cuộc đụng độ ngẫu nhiên trên biển.

Seoul dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán quân sự tiếp theo vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 7 tới.

N. Thương (theo Yonhap News)