Cuộc chiến tranh 68 năm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có thể chính thức kết thúc vào tuần tới, khi lãnh đạo hai nước này được cho là đang lên kế hoạch đưa ra tuyên bố chung kêu gọi hòa bình, với sự tán đồng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17-4, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã đồng ý với Hàn Quốc về việc chấm dứt cuộc xung đột quân sự bắt đầu từ năm 1950 và về mặt kỹ thuật vẫn đang tiếp diễn sau khi hai bên ký thỏa thuận đình chiến năm 1953.

Tổng thống Trump chúc Hàn-Triều thoát 68 năm chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 17-4. Ảnh: Reuters

"Tôi gửi lời chúc tốt lành đến kết quả cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh" - ông Trump nói.

Giới chuyên gia cho rằng khả năng kết thúc tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo CNN, Tổng thống Trump tiết lộ thêm rằng giới chức Mỹ và Triều Tiên "vừa trao đổi trực tiếp ở cấp vô cùng cao" về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước.

 "Chúng tôi đã bắt đầu trao đổi trực tiếp với Triều Tiên. Đây là những cuộc đối thoại trực tiếp, diễn ra ở các cấp rất cao"- ông Trump nói với phóng viên trong buổi tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Cũng theo lời ông chủ Nhà Trắng, hai bên đang nghiên cứu ít nhất 5 địa điểm để tiến hành cuộc gặp mặt dự kiến diễn ra vào tháng 6 này.

Tổng thống Trump chúc Hàn-Triều thoát 68 năm chiến tranh - Ảnh 2.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Abe khen Tổng thống Trump "can đảm" khi đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tokyo được cho là đang lo sợ kế hoạch gặp song phương của ông Trump với ông Kim Jong-un có thể gạt Nhật Bản – đồng minh chủ chốt của Mỹ đồng thời là hàng xóm của Triều Tiên, sang bên lề.

Trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Nhật Bản lần thứ hai tại Mar-a-Lago hôm 17-4, ông Trump khẳng định hai nước rất thống nhất trong vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng mộ trong những mục đích của chuyến đi này của ông Abe tới Mỹ là dùng hết khả năng có thể để thuyết phục tổng thống Mỹ là ông không thể xa rời lằn ranh cứng rắn của phương Tây đối với Bình Nhưỡng.

Đỗ Quyên (Theo BBC, CNN)