Cơ quan Quản lý chương trình Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) hôm 17-9 cho biết hệ thống có biệt danh Block-I được thiết kế để theo dõi và phá hủy các máy bay không người lái cỡ nhỏ và các máy bay khác bằng cách dùng mắt thần khóa mục tiêu ở cự ly gần. Quan chức cấp cao DAPA, ông Song Chang-joon, cho biết: "Chúng tôi muốn cải thiện hệ thống này để nó có khả năng chặn một máy bay chiến đấu và vệ tinh".

Theo báo Chosun Ilbo, một số chuyên gia tin rằng Triều Tiên đã dần cải thiện khả năng của bay không người lái kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền mặc dù cho đến nay một số máy bay giám sát không người lái bị rơi được tìm thấy ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc nâng cấp hệ thống chống máy bay không người lái Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh máy bay không người lái của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh. Ảnh: KCNA

Một máy bay không người lái của Triều Tiên từng được tìm thấy vào năm 2017 ở Khu phi quân sự phía Hàn Quốc. Khoảng 550 bức ảnh về địa điểm của một hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ, được chụp bằng camera tích hợp, đã được thu hồi từ máy bay không người lái nói trên.

Hồi năm 2014, một máy bay không người lái khác của Triều Tiên đã bị rơi khi đang quay trở lại miền Bắc sau khi thực hiện các sứ mệnh trinh sát, gồm bay trên Nhà Xanh và chụp ảnh khu vực này, theo quân đội Hàn Quốc.

Hệ thống chống máy bay không người lái mới của Hàn Quốc là một phần trong chiến lược của nước này nhằm tăng cường các nguồn lực trong công cuộc hiện đại hóa quân đội nước này kể cả trong bối cảnh Seoul tìm cách xoa dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng thông qua đàm phán.

Xuân Mai (Theo Reuters)