Trung Quốc hôm 23-2 cho biết số ca nhiễm Covid-19 đã gia tăng trên cả nước nhưng số ca nhiễm và số người thiệt mạng bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, nơi bị xem là tâm dịch, tiếp tục giảm.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), nước này ghi nhận thêm 648 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 22-2, tăng thêm 251 ca trong vòng 24 giờ, lên tổng số 76.936 ca. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc chỉ là 18 ca, thấp nhất kể từ khi NHC bắt đầu công bố số liệu vào tháng trước. Cùng thời điểm, Trung Quốc ghi nhận thêm 97 ca tử vong, lên tổng số 2.442 ca nhưng chỉ có 1 ca bên ngoài Hồ Bắc.

Trung Quốc đang đón nhận những tín hiệu tích cực về cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo vẫn còn quá sớm để dự đoán thời điểm dịch bệnh kết thúc, bởi số ca nhiễm được xác nhận tiếp tục gia tăng tại các quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 23-2 tuyên bố chính quyền nước này sẽ nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất, đồng thời kêu gọi giới chức triển khai các biện pháp mạnh mẽ chưa từng có để kiểm soát sự lây lan của virus.

Hàn Quốc nâng mức cảnh báo Covid-19 cao nhất - Ảnh 1.

Nhân viên y tế trực chiến tại một bệnh viện ở TP Daegu - Hàn Quốc hôm 23-2 Ảnh: REUTERS

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDCP), quốc gia của họ ghi nhận thêm 123 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 23-2, tổng số ca tăng lên 556, trong đó có 6 ca tử vong. Cũng theo KCDCP, trong số những ca nhiễm mới, 75 ca liên quan đến nhà thờ Shincheonji ở miền Nam của TP Daegu. Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin kêu gọi mọi thành viên giáo phái Shincheonji phối hợp, không lẩn trốn và tiến hành xét nghiệm nếu có các triệu chứng.

Cùng ngày, giới chức Iran thông báo thêm ít nhất 10 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 2 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 29 và 6 ca, chủ yếu tại TP Qom, cách thủ đô Tehran khoảng 75 km về phía Nam.

Hãng thông tấn IRNA dẫn thông báo của giới chức Qom cho biết toàn bộ trường học, trường đại học và trung tâm văn hóa ở thành phố này bị đóng cửa vào ngày 23 và 24-2 để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato đã xin lỗi sau khi 1 hành khách được cho rời du thuyền Diamond Princess - vốn bị cách ly gần thủ đô Tokyo, có kết quả dương tính với virus. Hành khách này trong độ tuổi 60, rời du thuyền vào ngày 19-2 sau quãng thời gian bị cách ly 2 tuần trên khoang. Tuy nhiên, bà bị chẩn đoán nhiễm virus theo sau một cuộc xét nghiệm khác tại tỉnh Tochigi, phía Bắc của Tokyo. Theo ông Kato, 23 người rời du thuyền hôm 19 và 20-2 không được xét nghiệm kể từ trước thời điểm 5-2 và Bộ Y tế Nhật Bản đang tìm cách liên lạc với họ để xét nghiệm lại.

Trong khi đó, báo The New York Times dẫn 2 nguồn tin mật cho biết Tổng thống Donald Trump đã nổi giận khi 14 công dân Mỹ nhiễm virus trên du thuyền Diamond Princess được cho trở về Mỹ vào tuần rồi. Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đưa 14 người này trở về nước sau khi tham vấn một quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Nhưng các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) lo ngại những người này cùng với hàng trăm công dân nước này đang được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess có thể lây lan virus.

anh cho box Han Quoc

Một ứng dụng trên điện thoại được người Hàn Quốc sử dụng để theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19

Cộng đồng người Việt hạn chế ra ngoài

Anh Trần Thiện Quang, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết hiện tại cộng đồng người Việt bên Hàn Quốc đang cập nhật sát sao tình hình dịch qua các báo, đài Hàn Quốc.

Những người đang sinh sống, học tập và làm việc tại tâm dịch cũng lo lắng và hạn chế ra ngoài. Ai cũng nâng cao khả năng phòng tránh bệnh trong thời gian tới nhưng không hoang mang quá độ, ảnh hưởng đến các công việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã có thông báo khuyến cáo mọi người hạn chế đi lại, cách phòng chống và cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho mọi người.

Theo anh Quang, hiện có khoảng hàng chục ngàn sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hàn Quốc. Các trường đại học tại Hàn Quốc đã lùi lịch trình khai giảng tới ngày 16-3. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại xứ sở kim chi, nhiều bạn sinh viên đang có ý định bảo lưu kết quả học tập để về nước.

Đang ở Daejeon, anh Trần Thiện Quang cho biết sau khi có thông tin thành phố công nghệ này có người nhiễm virus corona mới, người dân cũng đã hạn chế ra ngoài hơn rất nhiều, đường sá vắng vẻ hơn. Số người đeo khẩu trang nhiều hơn, song so với Việt Nam, người Hàn Quốc đeo khẩu trang ít hơn. Khoảng 1/3 số người lưu thông trên đường chưa đeo khẩu trang.

Theo chị Võ Ngọc Tuyết, đang sống tại TP Gwangju, tình hình ở Hàn Quốc khá căng thẳng. Khu chị Tuyết ở chưa phát hiện người nhiễm Covid-19 nhưng mọi người vẫn hạn chế ra ngoài. Có 1 người Việt Nam bị nghi nhiễm đã kiểm tra nhưng kết quả âm tính với Covid-19. Mọi người đều mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình thường.

D.Ngọc

Cao Lực