BBC ngày 6-3 đưa tin nhân vật nói trên là ông Ahn Hee-jung – thống đốc tỉnh Chungcheong Nam – phía Tây của Hàn Quốc.

Sau khi ông Ahn, 52 tuổi, bị cáo buộc tấn công tình dục thư ký, văn phòng của ông đã lên tiếng phủ nhận khi nói rằng cả 2 người quan hệ tình dục một cách đồng thuận.

Tuy nhiên, trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook vài giờ sau đó, ông Ahn đã "xin được tha thứ" vì "hành vi ngu ngốc" của ông, đồng thời khẳng định những lời phủ nhận mà văn phòng ông đưa ra là không chính xác.

Cũng theo BBC, người tố cáo ông Ahn là cô Kim Ji-eun. Cô Kim công bố trong cuộc phỏng vấn tối 5-3 với mạng truyền hình JTBC rằng cô bị ông Ahn cưỡng hiếp 4 lần trong 8 tháng và rằng cô quyết định tố cáo người đàn ông này theo phong trào MeToo (Tôi cũng vậy) – phong trào hành động vì những nạn nhân bị cưỡng hiếp đang ngày càng nhận được sự chú ý ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Ngôi sao chính trị từ chức vì cưỡng hiếp thư ký - Ảnh 1.

Ông Ahn Hee-jung. Ảnh: Reuters

"Tôi xin lỗi mọi người, đặc biệt là cô Kim Ji-eun. Tất cả đều là lỗi của tôi. Tôi sẽ từ chức hôm này…và ngưng mọi hoạt động chính trị" – ông Ahn chia sẻ.

Cảnh sát hiện đang điều tra các cáo buộc chống lại ông Ahn.  Hiện tại, ông Ahn vẫn chưa thừa nhận một cách rõ ràng hay phủ nhận các cáo buộc này.

Ở Hàn Quốc, ông Ahn được xem là một ngôi sao chính trị đang nổi. Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2017, ông Ahn đối đầu với ông Moon Jae-in – người sau đó trở thành tổng thống Hàn Quốc - trong cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử của Đảng Dân chủ. Mặc dù thất bại, ông Ahn được nhiều người nhận định là sẽ trở thành ứng viên hàng đầu thay thế ông Moon trong cuộc bầu cử 2022.

Theo Reuters, ông Ahn hiện đã bị khai trừ khỏi Đảng Dân chủ cầm quyền không lâu sau bê bối nêu trên. Chủ tịch của đảng này là bà Choo Mi-ae khẳng định những bê bối như vậy là "không bao giờ được phép xảy ra".

Sau khi gây ra chấn động ở nhiều nước khác, "MeToo" đang càn quét nhiều lĩnh vực ở Hàn Quốc, từ lĩnh vực giải trí đến các cộng đồng tôn giáo. Chủ đề quấy rối tình dục vốn bị xem là cấm kỵ trong thời gian dài ở đất nước kim chi giờ đây đang "bóc mẽ" nhiều nhân vật tên tuổi của nước này.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)