Theo Yonhap, 6 nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập hôm 3-11 công khai kêu gọi bà Park từ chức vì “khả năng lãnh đạo đất nước của bà đã bị hủy hoại”. “Sẽ là thảm họa nếu bà Park tiếp tục tìm cách tại vị từ giờ đến hết nhiệm kỳ (dự kiến kết thúc vào tháng 2-2018)” - số nghị sĩ này cảnh báo.

Họ hy vọng cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi bà Park từ chức, nếu có, sẽ giúp giải quyết khủng hoảng. Đây là lần đầu tiên các nghị sĩ một đảng đối lập lớn công khai đòi bà Park từ chức. Trước đó, chỉ mới có Đảng Công lý - một đảng đối lập nhỏ - và nghị sĩ Ahn Cheol-soo, ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Nhân dân, đưa ra kêu gọi này.

Thủ tướng vừa được bổ nhiệm Kim Byong-joon bật khóc ngay trong buổi họp báo ngày 3-11 Ảnh: REUTERS
Thủ tướng vừa được bổ nhiệm Kim Byong-joon bật khóc ngay trong buổi họp báo ngày 3-11 Ảnh: REUTERS

Thêm một thông tin bất lợi khác cho bà Park: Cựu thư ký cấp cao Ahn Jong-beom của bà bị các công tố viên Hàn Quốc tạm giữ khẩn cấp tối 2-11 (giờ địa phương). Ông Ahn và bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Park để ép các tập đoàn lớn quyên góp tiền cho những tổ chức phi lợi nhuận.

Ngoài ra, ông Kim Byong-joon, người vừa được bà Park bổ nhiệm làm thủ tướng, hôm 3-11 cho rằng bà Park về lý thuyết có thể đối mặt cuộc điều tra vì vụ bê bối. “Quan điểm của tôi là có thể có một cuộc điều tra bà Park. Tuy nhiên, do bà ấy là nguyên thủ quốc gia nên tiến trình và phương pháp điều tra đòi hỏi phải cẩn thận” - ông Kim cho biết.

Bà Park đến giờ vẫn chưa cho thấy ý định đầu hàng. Bằng chứng là nữ tổng thống này hôm 3-11 bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Tổng thống về vấn đề gắn kết quốc gia Han Gwang-ok làm Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống và chính khách Hur Won-je làm thư ký cấp cao về các vấn đề chính trị. Trước đó vài ngày, Tổng thống Park chỉ định 2 thư ký cấp cao mới về vấn đề dân sự và quan hệ công chúng giữa lúc ngày càng có nhiều người kêu gọi cải tổ sâu rộng cả văn phòng tổng thống và nội các.

Đảng cầm quyền Saenuri lập tức hoan nghênh những bổ nhiệm mới nhất nói trên, cho rằng ông Han là một lựa chọn phù hợp bởi có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về chính trị. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ lại cho rằng những bổ nhiệm mới của bà Park không khác gì một nỗ lực hời hợt để đối phó vụ bê bối.

Huệ Bình