Hàn Quốc phát hiện UAV nghi của Triều Tiên

Tin mới

15/09/2014 20:20

(NLĐO) - Ngày 15-9, quân đội Hàn Quốc phát hiện một đống đổ nát nghi là chiếc máy bay không người lái (UAV) của Bình Nhưỡng trong vùng biển Hoàng Hải, gần biên giới liên Triều.

Một ngư dân Hàn Quốc khi đánh bắt cá gần hòn đảo Baengnyeong (Hàn Quốc) đã nhìn thấy và thu thập đống đổ nát lúc 14 giờ 20 phút ngày 15-9 (giờ địa phương).

Quân đội Hàn Quốc khẳng định chiếc UAV này tương tự những chiếc máy bay không người lái khác của Triều Tiên rơi ở khu vực biên giới 2 nước đầu năm nay. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ kết quả điều tra của Seoul.

 

Chiếc UAV màu xanh vừa phát hiện trong khu vực Hoàng Hải. Ảnh: Yonhap
Chiếc UAV màu xanh vừa phát hiện trong khu vực Hoàng Hải. Ảnh: Yonhap

 

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 14-9 cho biết nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang phát triển hệ thống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (gọi tắt là SLBM).

Theo một nguồn tin cấp cao của chính phủ Hàn Quốc, cơ quan tình báo Seoul và Washington đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã phát triển một ống phóng tên lửa đạn đạo, dường như được chế tạo tại căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên .

Có thể Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm phóng tên lửa từ tàu ngầm trong thời gian tới. Nếu thành công, họ sẽ mua thêm tàu ngầm lớn hơn, nguồn tin cho hay.

 

Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên. Ảnh: The Guardian
Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên. Ảnh: The Guardian

 

Sách Trắng thường niên về tàu chiến (Jane's Fighting Ships) ấn bản năm 1994 tiết lộ Triều Tiên đã mua 40 tàu ngầm ngừng hoạt động của Nga, bao gồm một số tàu ngầm lớp Golf và lớp Romeo. Trong đó, 20 tàu ngầm lớp Romeo không có khả năng trang bị hệ thống SLBM nên Triều Tiên sẽ phải sửa tàu ngầm 3.000 tấn lớp Golf để triển khai hệ thống kể trên.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI