Hàn Quốc đối phó UAV Triều Tiên

Tin mới

07/04/2014 22:04

Triều Tiên được cho là đã triển khai khoảng 100 máy bay không người lái, đủ sức tấn công các mục tiêu quân sự ở Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 7-4 ra lệnh thắt chặt các biện pháp an ninh để chống lại những mối đe dọa mới từ máy bay không người lái (UAV).

Mệnh lệnh trên được đưa ra tại cuộc họp của các quan chức quân sự chủ chốt Hàn Quốc. Xác định UAV là “mối đe dọa mới” từ Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Kim cảnh báo: “Nếu Triều Tiên phát triển được UAV cho những mục đích do thám thì không loại trừ khả năng nước này chế tạo cả UAV để tấn công khủng bố trong tương lai”.

 

Hàn Quốc đối phó UAV Triều Tiên
Các quan chức quân sự chủ chốt Hàn Quốc nhóm họp hôm 7-4 sau khi một chiếc máy bay không người lái nghi của Triều Tiên (ảnh dưới) được tìm thấy một ngày trước đó Ảnh: YONHAP

Các quan chức quân sự chủ chốt Hàn Quốc nhóm họp hôm 7-4 sau khi một chiếc máy bay không người lái

nghi của Triều Tiên (ảnh dưới) được tìm thấy một ngày trước đó. Ảnh: YONHAP

 

Cuộc họp trên diễn ra sau khi Hàn Quốc phát hiện 3 UAV nghi của Triều Tiên tại các khu vực gần giới tuyến phía Đông và phía Tây trong 2 tuần qua. Để ngăn chặn tốt hơn sự xâm nhập của UAV, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cân nhắc mua radar giám sát tầm thấp và súng chống máy bay.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã triển khai khoảng 100 UAV tấn công, loại được trình làng trong các cuộc tập trận hồi tháng 3-2013. Tầm bay của loại UAV này vào khoảng 800 km, đủ sức tấn công các mục tiêu quân sự ở Hàn Quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi tăng cường cảnh giác sau khi Triều Tiên có một loạt động thái khiêu khích như bắn pháo qua biên giới trên biển, bắn tên lửa, dọa thử hạt nhân…

Đáp lại, Bình Nhưỡng chỉ trích việc Seoul bắn thử tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới bất kỳ khu vực nào thuộc lãnh thổ nước này và dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động khiêu khích.

Trong một diễn biến khác, báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) hôm 7-4 đưa tin Triều Tiên đã giải thể một cơ quan của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền vốn do ông Jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un, đứng đầu trước khi ông này bị xử tử hồi tháng 12-2013 vì tội phản quốc.

Một nguồn tin cho hay Ri Yong-ha và Jang Su-gil, 2 nhân vật thân tín nhất của ông Jang, đã bị thanh trừng cùng 9 quan chức cấp cao khác của đảng. Trong số này, chị của ông Jang và chồng là Đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jong Yong-jin đã bị tử hình.

Riêng O Sang-hon, Thứ trưởng Bộ Công an, bị “tử hình bằng súng phun lửa” vì đã biến bộ này thành một lực lượng bảo vệ cá nhân cho ông Jang. Ngoài ra, khoảng 100 quan chức cấp thấp hơn trung thành với ông Jang cũng bị cách chức.

Cũng theo tờ báo, chính quyền Triều Tiên chuẩn bị đợt thanh trừng thứ ba nhằm vào các quan chức ủng hộ ông Jang Song-thaek tại các đảng bộ cấp tỉnh của Đảng Lao động Triều Tiên.

Đợt thanh trừng đầu tiên nhằm vào gia đình, họ hàng của ông Jang và các quan chức cấp cao trong đảng trong khi đợt thanh trừng thứ hai đang diễn ra. Trước đó, báo Chosun Ilbo cho hay Triều Tiên sẽ xử tử khoảng 200 quan chức vì tội thông đồng với ông Jang.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI