Hôm 7-7, kênh News 1 cho biết Seoul đã quyết định tăng cường an ninh tại khu vực biên giới trên biển với Triều Tiên, bao gồm kế hoạch triển khai tàu chiến, trực thăng tuần tra hàng hải và máy bay không người lái (UAV) gần NLL.

Theo đó, quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai UAV Camcopter S-100 và một số phương tiện không người lái khác như máy bay trinh sát "Songolmae" hoặc "Falcon" để cải thiện khả năng tình báo, giám sát và trinh sát trên biển.

Nếu kế hoạch diễn ra, Songolmae sẽ tiến hành nhiệm vụ trong 6 giờ cho mỗi lần bay ở độ cao 1-2 km.

Hàn Quốc sắp điều tàu chiến, UAV đến biên giới Triều Tiên - Ảnh 1.

Quân đội Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai các tàu chiến cỡ lớn và trung bình tại khu vực thuộc Đường giới hạn phía Bắc (NLL). Ảnh: UPI

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với News 1 rằng mục đích của hoạt động giám sát là để ngăn chặn các cuộc xâm lược quân sự tiềm tàng của Triều Tiên cũng như theo dõi các thuyền dân sự.

News 1 cũng dẫn lời Bộ này cho biết động thái trên được thực hiện sau vụ việc liên quan đến một tàu đánh cá của Triều Tiên ở vùng biển Hàn Quốc hồi tháng 6.

Con tàu lúc đó chở 4 ngư dân đi vào lãnh hải Hàn Quốc trong suốt 57 giờ mà không bị phát hiện. Khi nhà chức trách Hàn Quốc nhìn thấy con tàu, hai trong số các ngư dân Triều Tiên đã trở về nước và hai người khác trốn thoát. Chỉ huy Quân đoàn 8 của quân đội Hàn Quốc – chịu trách nhiệm giám sát bờ biển phía Đông – đã bị sa thải vì sự cố này.

Triều Tiên đã không thực hiện bất kỳ hành động liên quan đến quân sự nào kể từ tháng 6 và sau cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Báo The Hill cho biết Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông đã giải quyết "mớ hỗn độn" mà cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tạo ra xung quanh Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Biden - ứng cử viên hàng đầu cho đề cử Tổng thống Mỹ năm 2020 của Đảng Dân chủ - chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ "nuông chiều ông Kim".

Phạm Nghĩa (Theo UPI)