Hàn Quốc sẽ thiến nhiều loại tội phạm tình dục

Tin mới

18/03/2013 19:10

(NLĐO) - Hình phạt thiến hóa học sẽ chính thức được áp dụng rộng rãi ở Hàn Quốc vào ngày 19-3 với các đối tượng tội phạm xâm hại tình dục không chỉ trẻ em mà ở mọi lứa tuổi.

Hình phạt áp dụng đối với tội phạm tình dục ở mọi lứa tuổi. Ảnh: Reuters
 
Theo luật pháp hiện hành, cơ quan thẩm quyền có thể xem xét việc thiến hóa học đối với những người phạm tội tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi hoặc những người có khả năng phạm tội tình dục nhiều lần. Trước đó, luật sửa đổi kêu gọi việc áp dụng rộng rãi hình phạt điều trị hormone sắp ban hành.

Ông Lee Chul-hee - một quan chức bộ tư pháp, nói việc mở rộng thiến hóa học cho tất cả các tội phạm tình dục nhằm tăng cường sự bảo vệ đối với người dân khỏi loại tội phạm này. Hình phạt là một phần trong các pháp lệnh Hàn Quốc ban hành nhằm chống lại tội phạm tình dục.

Luật sửa đổi cũng có thể áp dụng hồi tố đối với những tội phạm tình dục trước tháng 3-2012. “Chúng tôi đã loại bỏ các lỗ hổng pháp lý cũng như tránh việc bỏ sót những tội phạm xâm hại tình dục trẻ dưới 16 tuổi trước đây đã được miễn thiến hóa học”, tờ The Korea Time dẫn lời ông Lee.

Trước những ý kiến cho rằng việc thiến hóa học có thể sẽ vi phạm nhân quyền người phạm tội, chính quyền khẳng định hình phạt chỉ sử dụng sau khi có kết luận của chuyên gia về việc tù nhân có khả năng phạm tội trở lại hoặc mắc hội chứng tăng động thỏa dục. Đặc biệt, đối với những tội phạm dưới 19 tuổi, tòa án sẽ xem xét kỹ lưỡng kết quả của bác sĩ tâm thần về việc liệu phạm nhân có khả năng phạm tội lần hai.

Sau khi chẩn đoán tâm thần, các công tố viên có thể đề nghị thiến hóa học và tòa án sẽ ra lệnh thực hiện sau khi thông báo với tù nhân. Người phạm tội sẽ bị thiến 2 tháng trước khi mãn hạn tù tối đa 15 năm.

Từ tháng 6-2011 khi thiến hóa học lần đầu tiên được đưa vào thực hiện ở Hàn Quốc, đã có 34 trường hợp bị tòa tuyên án phạt. Trong đó, 4 người đã bị áp dụng, một người đã hoàn thành việc điều trị từ tháng 5-2012.
 
Chi phí cho mỗi lần thiến hóa học ước tính khoảng 4.501 USD (94 triệu đồng).
 
Lê Thoa (Theo The Korea Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI