Vào đầu tuần này, các quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói với các nhà lập pháp tại một cuộc họp với ủy ban tình báo nghị viện rằng họ sử dụng phân tích video 3D được thiết kế để kiểm soát những thay đổi trong cơ thể con người rồi theo dõi tình trạng của ông Kim trong nhiều năm.

Ngoài ra, NIS còn đang phân tích một mẫu đất thu được gần Punggye-ri, bãi thử hạt nhân lớn của Triều Tiên. Nó đã bị phá bỏ trước sự chứng kiến của các phóng viên nước ngoài hồi tháng 5. "NIS đã yêu cầu các chuyên gia bên ngoài kiểm tra mẫu đất được lấy về ngay sau khi Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vào ngày 24-5" - hãng tin Yonhap dẫn lời một nhà lập pháp.

Theo tình báo Hàn Quốc, sức khỏe của ông Kim khá tốt. Ảnh: KCNA

Khi đó, Triều Tiên mời các giám sát viên nước ngoài đến xác nhận quá trình phá hủy Punggye-ri, nơi đã tiến hành 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thăm Bình Nhưỡng. Hành động này nhằm dập tắt những chỉ trích cho rằng Triều Tiên chỉ nói suông về việc đóng cửa bãi thử.

"Việc phân tích mẫu đất dường như sẽ cần nhiều thời gian. NIS dự kiến làm việc với các chuyên gia địa phương và cả các cơ quan tình báo nước ngoài" - một nhà lập pháp khác tiết lộ.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)