icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Kim Jong-un cầu trợ giúp từ người anh ruột kín tiếng

Đỗ Quyên (Theo Nikkei)

(NLĐO)- Quan hệ giữa nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên với người anh trai cùng cha và mẹ (là bà Ko Young Hee) không giống như những đồn đoán trước đó.

Trước khi đưa ra quyết định gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã họp với anh trai Kim Jong-chol và em gái Kim Yo-jong để nghe các ý kiến tư vấn về hội nghị thượng đỉnh lịch sử này cũng như các vấn đề khác ảnh hưởng tới bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un cầu trợ giúp từ người anh trai ruột kín tiếng - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-chol (trái)) ở London năm 2015. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-chol, người con trai thứ hai của cố lãnh đạo Kim Jong-il không xuất hiện trên truyền thông đã lâu. Nhiều suy đoán nói rằng người anh ruột này của nhà lãnh đạo Kim sống ẩn dật và bị sự quản lý của chính quyền Bình Nhưỡng.

 Tuy nhiên, một bài báo trên tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm 25-10 cho thấy những thông tin trái với suy đoán trên. Theo đó, quan hệ giữa nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên với người anh trai cùng cha và mẹ (là bà Ko Young Hee) rất tốt.

Bài viết nói trên dẫn các nguồn tin tình báo cho biết ông Kim Jong-chol được ông Kim Jong-un hỏi ý kiến về các vấn đề quan trọng. Nguồn tin đánh giá điều này cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có một sự tôn trọng nhất định với người anh ruột.

Ông Kim Jong-chol từng được coi là người sẽ kế nhiệm cha, ông Kim Jong-il, nhưng tính cách và sở thích được cho là đã phần nào cản trở ông trở thành lãnh đạo Triều Tiên. Theo tiết lộ của ông Kenji Fujimoto, đầu bếp riêng của lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-chol không phải lựa chọn của ông Kim Jong-il bởi người con trai thứ "có trái tim yếu đuối như một thiếu nữ".

Dù vậy, người con trai thứ sinh năm 1981 này vẫn tham gia các hoạt động chính trị ở Triều Tiên. Năm 2007, ông từng được chỉ định giữ vị trí quan trọng thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Nhiều thông tin cho rằng Kim Jong-chol là người đứng đầu trong chiến dịch thanh trừng các lãnh đạo cấp cao ở Triều Tiên, trong đó có vụ bắt và tử hình người dượng Jang Song-thaek vào năm 2013.

Lần gần nhất ông Kim Jong-chol xuất hiện là tại buổi hòa nhạc của nghệ sĩ Eric Clapton ở London - Anh năm 2015. Vào năm 2016, một tổ chức tình báo Hàn Quốc báo cáo với quốc hội nước này rằng ông Kim Jong-chol dường như đã bị cắt hết mọi quyền lực và sống dưới sự giám sát của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un cầu trợ giúp từ người anh trai ruột kín tiếng - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-cho tới London nghe hòa nhạc năm 2015. Ảnh: Daily Mail

Cả ông Kim Jong-chol và em trai Kim Jong-un cùng em gái Kim Jo-yong đều được cho là đã đi du học ở Thụy Sĩ cùng nhau khi còn nhỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo