xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàn Quốc: Sử dụng thiết bị gián điệp chống bắt nạt công sở

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Luật lao động mới cứng rắn hơn đã khuyến khích nhiều lao động Hàn Quốc vốn đã quá mệt mỏi với tình trạng bắt nạt nơi công sở bí mật quay lại những hành vi lạm dụng và quấy rối của sếp họ, qua đó thúc đẩy doanh số bán hàng các thiết bị công nghệ cao.

Các thiết bị được ngụy trang dưới dạng thắt lưng da, mắt kính, bút và USB đang ngày càng trở nên phổ biến với dân công sở ở đất nước có hành vi lạm dụng bởi những người có quyền nhiều đến mức tình trạng này có tên gọi riêng là "gabjil".

Hàn Quốc: Sử dụng thiết bị gián điệp chống bắt nạt công sở - Ảnh 1.

Các thiết bị ghi âm và quay phim với nhiều hình dạng khác nhau đang sốt hàng tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Điển hình cho tình trạng "gabjil" gây sự chú ý của thế giới là vụ "hạt mắc ca nổi đóa" của hãng hàng không Korean Air năm 2014. Khi đó, Phó chủ tịch hãng hàng không Heather Cho ra lệnh cho một chuyến bay trở về cổng tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York – Mỹ sau khi nổi giận với một tiếp viên hàng không vì người này phục vụ hạt mắc ca trong túi thay vì đổ ra đĩa trong khoang hạng nhất.

Ông Jang Sung-Churl, giám đốc điều hành của công ty điện tử Auto Jungbo, cho biết các thiết bị ghi âm bí mật "sốt hàng" kể từ khi chính phủ thay đổi luật lao động vào cuối năm ngoái.

Theo luật mới có hiệu lực từ ngày 16-7, các chủ sở hữu công ty giáng chức hoặc sa thải bất công người lao động bị cáo buộc quấy rối có thể bị phạt tù trong 3 năm hoặc bị phạt tới 30 triệu won (tương đương 24.700 USD).

Ông Jang cho biết doanh số bán máy ghi âm tự động Jungbo từ đầu năm đến nay đã tăng gấp đôi lên 80 thiết bị mỗi ngày, đồng thời dự báo doanh số cũng sẽ tăng gấp đôi trong năm nay lên 1,4 tỉ won. Ông Jang cho hay còn có các thiết bị ngụy trang phổ biến khác như chìa khóa xe điện tử và bật lửa.

"Thành thật mà nói, chúng ta có thể tạo ra bất kỳ hình dạng nào. Phần khung mắt kính là một máy quay phim. Nó rất hữu ích ở những nơi bạn không thể mang theo các thiết bị ngụy trang khác. Trong khi đó, bút ghi âm lại là phổ biến nhất" – ông chủ này nói thêm.

Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết 572 nhân viên đã áp dụng luật mới để nộp đơn khiếu nại chống lại nơi làm việc của họ tính đến ngày 29-8, trung bình 17,9 trường hợp được ghi nhận mỗi ngày.

Gabjil 119, trang tư vấn miễn phí về các trường hợp bắt nạt ở Hàn Quốc, cho biết khoảng 58% trong số 1.844 câu hỏi trong nhóm trò chuyện trực tuyến liên quan đến quấy rối nơi sở kể từ khi luật lao động mới có hiệu lực, tỉ lệ cao hơn nhiều so với 28% trong số 11.938 câu hỏi trong 6 tháng trước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo