Yonhap hôm 28-7 dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết chiếc thuyền gỗ dài 10 m chở 3 người Triều Tiên, trong đó có một người mặc quân phục.

Khi được hỏi họ có muốn đào thoát vào Hàn Quốc hay không, những người này trả lời "Không". Lực lượng Hàn Quốc sau đó kéo chiếc thuyền về cảng để xác định lý do nó vượt qua NLL, đồng thời tìm hiểu danh tính và động cơ của 3 người Triều Tiên.

Chiếc thuyền được phát hiện lần đầu tiên trong vùng biển cách NLL khoảng 5,5 km về phía Bắc lúc 22 giờ 15 phút hôm 27-7 (giờ địa phương). 24 phút sau, nó đi về phía Nam với tốc độ 2-5 hải lý và vượt qua NLL vào 23 giờ 21 phút cùng ngày, theo JCS.

Hàn Quốc tạm giữ “thuyền quân đội Triều Tiên” xâm nhập lãnh hải - Ảnh 1.

Hàn Quốc tạm giữ “thuyền quân đội Triều Tiên” xâm nhập lãnh hải. Ảnh: Yonhap

Cả radar bờ biển của quân đội lẫn hệ thống giám sát của Hải quân Hàn Quốc đều phát hiện chiếc thuyền. Tàu hải quân lập tức được huy động, đưa nó cùng 3 người Triều Tiên về một cảng quân sự ở Yangyang, tỉnh Gangwon sáng sớm 28-7.

Những người trên thuyền nói rằng họ "bị mất phương hướng". Mặc dù một thuyền viên mặc đồng phục quân đội nhưng chưa rõ người này có phải binh sĩ làm việc cho quân đội Triều Tiên hay không.

Thông thường, Hàn Quốc sẽ xua đuổi tàu/thuyền đánh cá Triều Tiên vượt qua NLL vào lãnh hải nước này. Nhưng trong trường hợp kể trên, họ quyết định kéo thuyền về cảng vì nó được cho là thuộc về quân đội Triều Tiên.

Hồi tháng trước, một chiếc thuyền gỗ của Triều Tiên cũng vượt qua NLL mà không bị lực lượng Hàn Quốc phát hiện. Thuyền chở 4 người đàn ông và cập cảng Samcheok, tỉnh Gangwon. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đã gửi 2 người Triều Tiên về nhà. Hai người còn lại "muốn ở lại miền Nam nên được chấp thuận".

Trong mùa đánh bắt mực cao điểm năm nay, một số lượng lớn tàu/thuyền đánh cá của Triều Tiên đã xâm phạm NLL, theo JCS. Từ ngày 31-5 đến 14-7, ước tính khoảng 380 tàu/thuyền của Triều Tiên bị trục xuất vì đánh bắt cá bất hợp pháp ở phía Nam NLL.

Trong một diễn biến khác, hai ngư dân Hàn Quốc đã trở về nhà an toàn hôm 28-7 sau khi được Triều Tiên trả tự do. Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận họ bị giam 11 ngày, trước đó ở trên tàu cá Xiang Hai Lin 8 cùng 15 thuyền viên người Nga. Con tàu bị cảnh sát biển Triều Tiên bắt giữ tại vùng biển phía Đông Bắc vào ngày 17-7.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)