Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông Trump cho biết Triều Tiên không thử tên lửa nào khác ngoài "tên lửa loại nhỏ".

"Họ không tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Họ thực sự không thử tên lửa nào khác ngoài tên lửa loại nhỏ mà mọi người biết" – ông Trump đưa ra những bình luận đầu tiên sau vụ phóng tên lửa hôm 25-7.

Bình luận được ông Trump đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu khích tương tự. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus bày tỏ hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán để giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" – bà Ortagus tuyên bố.

Phản ứng bất ngờ của ông Trump trước vụ Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 1.

Hai ông Trump (phải) và Kim bắt tay tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào ngày 30-6. Ảnh: KCNA

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn rộng mở đối với Triều Tiên bất chấp vụ phóng tên lửa hôm 25-7. Ông Pompeo kỳ vọng các cuộc đàm phán cấp độ công việc sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 8.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như một chiến thuật đàm phán hơn là động thái gây ra sự rạn nứt hoặc khiến ông Trump đảo ngược cam kết đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Mọi người đều sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, tạo đòn bẩy và rủi ro cho bên còn lại. Chúng tôi tin rằng vẫn có một con đường ngoại giao phía trước, một giải pháp đàm phán cho vấn đề này" – ông Pompeo nhận định.

Vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi hai ông Trump và Kim đồng ý nối lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức ở Việt Nam hồi cuối tháng 2.

Trong cuộc gặp ngắn tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào ngày 30-6, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và ông Kim đã đồng ý thành lập (mỗi bên) một nhóm để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiềm tàng.

Phạm Nghĩa (Theo Kyodo News)