Theo thông báo, có khoảng 300 khẩu pháo tự hành K-9 và K-55 từ 49 tiểu đoàn tham gia vào cuộc tập trận bắn đạn thật nói trên, dự kiến diễn ra lúc 17 giờ 4 phút ngày 19-8 (giờ địa phương)

Cuộc tập trận sẽ diễn ra một ngày trước kỷ niệm một năm ngày Triều Tiên nã pháo vào các khu vực phía Nam của vùng phi quân sự (DMZ) giữa 2 nước.

Các khẩu pháo tự hành K-9 trong diễn tập ngày 11-8 Ảnh: YONHAP

Hôm 20-8-2015, Triều Tiên bắn nhiều loạt pháo nhằm vào một đơn vị quân sự của Hàn Quốc ở Yeoncheon, cách thủ đô Seoul 62 km về phía Bắc. Hàn Quốc lập tức bắn trả 29 phát pháo về phía Triều Tiên lúc 17 giờ 4 phút cùng ngày (giờ địa phương).

Hành động nã pháo của Triều Tiên là một trong những động thái khiêu khích của nước này trong tháng 8-2015.

Trước đó, vào ngày 4-8-2015, hai binh lính Hàn Quốc bị thương nghiêm trọng trong vụ tấn công bằng mìn do Triều Tiên gây ra, khiến một lính bị mất 2 chân trong khi người còn lại mất một chân. Hàn Quốc sau đó cho mở hệ thống loa tuyên truyền công suất lớn ngay biên giới 2 nước để đáp trả.

Đến ngày 25-8-2015, hai nước đạt thoả thuận xoa dịu căng thẳng sau khi phía Hàn Quốc chịu nhượng bộ ngừng chiến dịch tuyên truyền bằng loa. Trong khi đó, Triều Tiên cũng tuyên bố lấy làm tiếc về vụ nổ mìn khiến 2 lính Hàn Quốc bị thương.

Song song với việc công bố kế hoạch tập trận, Hàn Quốc hôm 18-8 cho biết đang thảo luận với các đồng minh về biện pháp đáp trả việc Triều Tiên nối lại hoạt động sản xuất plutonium cấp độ vũ khí. Trước đó, hãng Kyodo dẫn thông tin từ Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên cho biết nước này bắt đầu sản xuất plutonium cấp độ vũ khí, cũng như khẳng định không có kế hoạch ngừng thử hạt nhân.

“Nếu tuyên bố của Triều Tiên là đúng sự thật, đó là một sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” - một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.

H.Bình (Theo Yonhap)