Nếu thông tin được xác nhận đây sẽ là một trong những vụ đào tẩu cấp cao nhất trong nhiều năm gần đây của quan chức Bình Nhưỡng.

Ban đầu, báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) cho biết quan chức Triều Tiên đào tẩu được giữ bí mật danh tính. Tuy nhiên, sau đó, BBC cùng nhiều báo phương Tây khác tiết lộ người này là ông Thae Yong Ho - cố vấn và là phó đại sứ tại đại sứ quán Triều Tiên ở London.


Ông Thae Yong Ho. Ảnh: Youtube

Ông Thae Yong Ho. Ảnh: Youtube

Ông Ho đã làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở London 10 năm qua. Theo báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc), ông này đang tiến hành thủ tục tìm kiếm tị nạn ở một nước thứ ba nhưng không phải tại Anh. “Đại sứ quán Triều Tiên đã nỗ lực xác định nhà ngoại giao này ở đâu nhưng thất bại” – tờ báo cho biết thêm.


Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh. Ảnh: Daily Mail

Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh. Ảnh: Daily Mail

Theo Telegraph, vị quan chức Triều Tiên được tin là đã từ bỏ nhiệm vụ hồi đầu tháng 8.

Hiện Đại sứ Triều Tiên tại Anh là Hak Bong-hyon. Dưới ông Hak có 5 quan chức ngoại giao khác với các nhiệm vụ khác nhau, trong đó có 2 luật sư về lĩnh lực hàng hải.

Reuters ngày 17-8 cho biết một quan chức tại Đại sứ quán Triều Tiên ở London đã không xác nhận vụ đào tẩu này, chỉ nói tin tức mà báo chí đăng là "khá bất ngờ".

Theo Daily Mail, quan chức ngoại giao mất tích có tham gia vào hoạt động chống lại sự chỉ trích của Anh đối với các vi phạm nhân quyền của Triều Tiên.

Trong những năm qua, nhiều quan chức từ Bình Nhưỡng đào tẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, lần này, vị quan chức ngoại giao nói trên được cho là đã chọn tới một nước khác. “Sự đào tẩu cấp cao này, nếu được xác nhận sẽ là một sự bẽ mặt đáng kể đối với Bình Nhưỡng” – chuyên gia về Triều Tiên tại tổ chức nghiên cứu Chatham House (Anh), ông John Nilsson-Wright, nhận định.

Ông này nói với BBC: “London luôn là ưu tiên ngoại giao quan trọng đối với Triều Tiên, xét theo số lượng quan chức cũng như nguồn lực duy trì tại đây. Sự đào tẩu lần này dường như sẽ có giá trị về tình báo đối với Anh và các đồng minh”.

Triều Tiên và Anh vốn thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện năm 2000 và cả hai nước đều có các đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Daily Mail)