"Chính phủ mới vẫn duy trì lập trường phản ứng cứng rắn đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên, như phóng tên lửa nhưng rõ ràng là sự gián đoạn trong mối quan hệ giữa hai miền Nam và Bắc hiện nay không giúp ích gì cho tình hình bán đảo Triều Tiên" - nữ phát ngôn Lee Eugene của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo hãng tin AP, đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ của tân Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách tái khởi động các chương trình viện trợ dân sự và trao đổi đang bị ngưng trệ nhằm cải thiện quan hệ đang căng thẳng với Triều Tiên. Trước đó, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã không thông qua bất kỳ cuộc tiếp xúc dân sự nào kể từ khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1-2016.

Kể từ khi ông Moon nhậm chức tổng thống vào ngày 10-5, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo và đang đẩy mạnh phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn đến Mỹ. Lo ngại những hành động khiêu khích từ Triều Tiên, Lực lượng Không quân Mỹ sẽ triển khai 5 máy bay do thám không người lái Global Hawk đến căn cứ không quân Yokota phía Tây thủ đô Tokyo để tăng cường giám sát Bình Nhưỡng.

Theo báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) hôm 25-5, số máy bay này dự kiến được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động giám sát hàng hải và hàng không chống lại Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa.

Hàn Quốc tỏ thiện ý với Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên tuần tra ở khu vực biên giới với Trung Quốc Ảnh: Reuters

Song song đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch chính sách 4 điểm về vấn đề Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh sử dụng "mọi sức ép có thể" trong khi tìm kiếm giải pháp ngoại giao. Theo hãng tin Yonhap, bản kế hoạch cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đã loại trừ giải pháp quân sự về vấn đề Triều Tiên. Không dừng lại ở đó, các nghị sĩ Mỹ hôm 25-5 đã trình dự thảo luật hạn chế du lịch đến Triều Tiên trước nguy cơ Bình Nhưỡng bắt giữ công dân Mỹ để "mặc cả" về ngoại giao.

Trước sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cũng đã có động thái cứng rắn hơn với Triều Tiên. Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Susan Thornton hôm 26-5 cho biết các quan chức Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng họ đã thắt chặt giám sát và kiểm soát biên giới với Triều Tiên. Đây là một phần các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước giới truyền thông tại thủ đô Bắc Kinh, bà Thornton cho rằng động thái của Trung Quốc cho thấy nước này ngày càng thấy rõ sự cấp bách của việc gây sức ép để ngăn Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, hạt nhân. 

Xuân Mai