Hãng tin AP dẫn lời Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trước khi khai hỏa, quân đội nước này đã thông báo cho CHDCND Triều Tiên.

Seoul cũng nhanh chóng tăng cường giám sát trên không sau khi phát hiện vật thể bay nói trên.

Thông báo của JCS không đi sâu vào chi tiết, trong khi phương tiện truyền thông Triều Tiên cũng im lặng. Chưa rõ Bình Nhưỡng có đáp trả hành động cảnh cáo của Seoul hay không.

Hãng tin Yonhap tiết lộ quân đội Hàn Quốc đã bắn 90 loạt đạn súng máy lên không trung và về phía Triều Tiên.

Hãng tin này cho biết thêm Seoul đang tìm hiểu xem vật thể bay là máy bay quân sự hoặc thứ gì khác. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho biết đây là máy bay không người lái (UAV).

Bị “đe dọa”, Hàn Quốc khai hỏa về phía Triều Tiên - Ảnh 1.

Quân đội Hàn Quốc bắn pháo tự hành K-55 khi tập trận tại khu vực Paju, giáp biên giới Triều Tiên. Ảnh: AP

Trên thực tế, bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Đụng độ giữa hai bên thỉnh thoảng xảy ra ở khu vực biên giới, nơi Bình Nhưỡng và Seoul thiết lập vùng phi quân sự (DMZ).

Năm 2014, các nhà hoạt động Hàn Quốc thả khí cầu mang truyền đơn sang láng giềng miền Bắc. Hai bên sau đó bắn súng máy và súng trường qua lại tại khu vực DMZ nhưng không có báo cáo về thương vong.

Trước đó, năm 2010, Triều Tiên bị đổ lỗi thực hiện các vụ tấn công làm chết 50 công dân Hàn Quốc.

Trong quá khứ, Triều Tiên hiếm khi gửi UAV để do thám Hàn Quốc. Tuy nhiên, một trường hợp cá biệt vào tháng 1-2016: Hàn Quốc tuyên bố quân đội nước này đã bắn 20 loạt đạn súng máy cảnh cáo sau khi một UAV được cho là của Triều Tiên vượt qua biên giới.

Những năm gần đây, Bình Nhưỡng cũng chú trọng phát triển UAV, bên cạnh chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Năm 2013, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un thời điểm đó đã quan sát một cuộc tấn công mô phỏng bằng UAV vào các mục tiêu giả định ở Hàn Quốc.

Năm 2014, quân đội Hàn Quốc nói rằng họ phát hiện UAV Triều Tiên bay qua biên giới. Những chiếc UAV bị Seoul tìm thấy khá thô sơ và có công nghệ thấp nhưng vẫn được xem là mối đe dọa về an ninh.

Phạm Nghĩa (Theo AP)