Cụ thể: Văn phòng Công tố quận trung tâm ở Seoul đã truy tố ông Cho - từng là thư ký cao cấp của Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề dân sự - với 11 cáo buộc, bao gồm nhận hối lộ, cản trở kinh doanh và giả mạo giấy tờ, mà không bị giam giữ.

Các công tố viên cho biết học bổng trị giá 6 triệu won (khoảng 120 triệu đồng) mà con gái ông Cho nhận từ giáo sư trường y của cô có thể được coi là một khoản hối lộ, nếu xét yếu tố ông Cho là một quan chức của Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), nhân vật có thể ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm vị giáo sư này làm giám đốc bệnh viện công.

Theo các công tố viên, ông Cho - giáo sư luật và vợ ông (tên Chung Kyung-shim, cũng là giáo sư đại học) đã can thiệp một cách không chính đáng vào việc nhập học của con cái bằng cách giả mạo chứng chỉ thực tập hoặc yêu cầu người khác cấp các giấy tờ "giả" đó.

Hàn Quốc: Truy tố cựu bộ trưởng tội liên quan đến gia đình - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk ra tòa hôm 26-12-2019Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng xem xét khoản đầu tư của vợ chồng ông Cho vào một quỹ đầu tư tư nhân, nói rằng họ đã sử dụng tài khoản giả để đầu tư chứng khoán và cố tình khai báo sai quy mô tài sản của họ, vi phạm luật đạo đức ràng buộc giới công chức. Ông Cho và vợ cũng bị buộc tội cố giả mạo bằng chứng, chẳng hạn như giấy tờ và đĩa cứng máy tính, khi cuộc điều tra đang tiến hành.

Theo trang Yonhap, cuộc điều tra đã khởi sự hồi tháng 8-2019, Tổng thống Moon bổ nhiệm ông Cho làm Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 9-2019 và ông đã từ chức sau đó một tháng.

Lục San