Tính đến hôm 13-10, 33 người đã thiệt mạng và 19 người mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công đảo Honshu – Nhật Bản với sức gió giật trên 144 km/h. Số liệu của đài NHK cũng cho biết 166 người bị thương.

Một số thành phố và thị trấn trên khắp Nhật Bản - bao gồm Nagano, Niigata, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Kanagawa và Saitama - bị nước lũ nhấn chìm, khiến nhiều người phải đi sơ tán.

Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi lời chia buồn tới tất cả những người thiệt mạng, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với những người bị ảnh hưởng bởi siêu bão.

Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 1.

Một số thành phố và thị trấn trên khắp Nhật Bản - bao gồm Nagano, Niigata, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Kanagawa và Saitama - bị nước lũ nhấn chìc. Ảnh: Reuters

Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 2.
Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 3.

Tàu cao tốc bị trì hoãn, trong khi cầu bị sập do siêu bão Hagibis. Ảnh: Reuters

Khi Hagibis đến gần, nhà chức trách kêu gọi người dân thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để tăng cơ hội sống sót. Người dân trữ nước, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác làm cho nhiều kệ hàng tại siêu thị trống rỗng. Đây là điều chưa từng thấy kể từ trận động đất xảy ra ở Nhật Bản năm 2011.

Sau khi đổ bộ bán đảo Izu lúc 19 giờ hôm 12-10, siêu bão Hagibis gây mưa lớn và gió mạnh. Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề là TP Kawasaki, tỉnh Kanagawa do con sông Tamagawa tràn bờ.

Một tàu chở hàng của Panama bị chìm ở Vịnh Tokyo tối 12-10 khiến 2 người thiệt mạng. Ngoài ra, sông Chikuma ở tỉnh Nagano khiến các khu dân cư ở hai thành phố Nagano và Chikuma ngâp lụt. Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà, khiến ít nhất 360 người mắc kẹt, theo hãng tin Kyodo News. Lực lượng cứu hỏa và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) phải giải cứu những người bị mắc kẹt trong nhà bằng trực thăng và bè.

Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 4.

Trực thăng giải cứu những người bị mắc kẹt. Ảnh: Reuters

Vào chiều 13-10, hơn 200.000 hộ gia đình ở miền Đông và miền Trung Nhật Bản không có điện sử dụng, bao gồm 86.100 hộ gia đình ở tỉnh Chiba. Tỉnh này hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão Faxai hồi tháng trước. Khoảng 52.300 hộ gia đình ở tỉnh Nagano và 23.500 hộ ở tỉnh Kanagawa cũng chịu chung số phận.

Đài NHK đưa tin hơn 800 chuyến bay cùng với dịch vụ tàu cao tốc đến những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất bị huỷ bỏ. Thủ tướng Abe vừa triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, đồng thời điều bộ trưởng phụ trách quản lý thảm họa đến các khu vực bị ảnh hưởng.

"Tôi xin gửi lời chia buồn đến tất cả những người thiệt mạng và cảm thông với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9 (Hagibis). Về tình trạng mất điện, mất nước và ngưng trệ hoạt động vận tải, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục. Chúng tôi khuyến cáo người dân cảnh giác với lở đất và các mối nguy hiểm khác" - ông Abe nói.

Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 5.
Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 6.
Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 7.
Nhật Bản gửi hàng chục ngàn binh sĩ cứu hộ siêu bão Hagibis - Ảnh 8.

Một số hình ảnh cứu hộ và ngập lụt tại một số khu vực của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)