Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết đây là cuộc tuần hành lớn thứ ba chống lại dự luật dẫn độ - đang bị tạm hoãn - trong bối cảnh các biện pháp an ninh được thắt chặt bởi lo ngại bạo lực leo thang.

Cuộc tuần hành bắt đầu vào lúc 15 giờ 30 phút tại công viên Victoria, dự kiến kết thúc tại sân chơi Southorn ở Wan Chai. Đơn vị tổ chức là phong trào Mặt trận Dân quyền, trước đó cũng tổ chức 2 cuộc tuần hành lớn vào ngày 9 và 16-6, thu hút hàng trăm ngàn người tham dự.

Xuất hiện tại cuộc tuần hành hôm 21-7 bao gồm một số nhân vật nổi bật như hai nghị sĩ Helena Wong Pik-wan và Gary Fan Kwok-wai, ca sĩ Denise Ho Wan-see, ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying…

Họ yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các hành động của cảnh sát liên quan đến những gì được coi là sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình.

Hàng chục ngàn người Hồng Kông lại xuống đường biểu tình - Ảnh 1.

Cuộc tuần hành bắt đầu vào lúc 15 giờ 30 phút tại công viên Victoria, dự kiến kết thúc tại sân chơi Southorn ở Wan Chai. Ảnh: SCMP

Hàng chục ngàn người Hồng Kông lại xuống đường biểu tình - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Trong những tuần vừa qua, người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ khiến nhiều người bị thương và bị bắt.

"Bạo lực leo thang tới đỉnh điểm trong các cuộc đụng độ đẫm máu vào cuối tuần trước tại thị trấn Sha Tin là kết quả của việc Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga không thể giải quyết vấn đề" – một thành viên trong ban tổ chức biểu tình nói với SCMP.

Anh Agassiz Chan, 18 tuổi, người tham gia tuần hành cùng cha mẹ và em gái, cho biết: "Đây là chính quyền đã buộc người biểu tình leo thang hành động của họ. Giới lãnh đạo cấp cao của lực lượng cảnh sát vô cùng vô trách nhiệm vì nhân viên ra đứng mũi chịu sào".

Bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Wan Chai, lực lượng an ninh tiến hành tuần tra và ít nhất 6 xe cảnh sát đậu trên đường Gloucester, trong khi toàn bộ đại lộ Tim Wa bị phong toả.

Trước đó, cảnh sát Hồng Kông đã phát hiện và tịch thu 2 kg chất nổ, 10 quả bom xăng, axit, vũ khí và thanh kim loại trong cuộc đột kích nhà máy nghi chế tạo bom tối 19-7.

Đây là vụ tịch thu vũ khí lớn nhất từng được ghi nhận ở Hồng Kông. Ngoài vũ khí, cảnh sát cũng tìm thấy tờ rơi liên quan đến các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ. Ba người địa phương họ Lo, 27 tuổi, Hau và Duong, 25 tuổi, đã bị bắt về cáo buộc sở hữu chất nổ. Họ có thể phải đối mặt với án tù tối đa 20 năm nếu bị buộc tội.

Hàng chục ngàn người Hồng Kông lại xuống đường biểu tình - Ảnh 3.

Cảnh sát Hồng Kông đã phát hiện và tịch thu 2 kg chất nổ, 10 quả bom xăng, axit, vũ khí và thanh kim loại trong cuộc đột kích nhà máy nghi chế tạo bom tối 19-7. Ảnh: CNN

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)