Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin khoảng 28.000 người biểu tình đã vây quanh tòa nhà quốc hội ở trung tâm thủ đô Tokyo hôm 21-2, nắm tay nhau và hô to: “Không xây dựng căn cứ quân sự”.

Ông Susume Inamine, thị trưởng TP Nago thuộc tỉnh Okinawa, phát biểu: "Chính quyền trung ương đang cố thúc đẩy việc cải tạo đất để di chuyển căn cứ tới thị trấn Henoko. Tuy nhiên, công lý và lẽ phải đang thuộc về chúng ta. Chúng ta không bao giờ cho phép chính phủ phớt lờ nền dân chủ và quyền tự quyết của chính quyền địa phương”.

Hàng chục ngàn người Nhật Bản đòi đuổi căn cứ Mỹ. Ảnh: Tasnim news
Hàng chục ngàn người Nhật Bản đòi đuổi căn cứ Mỹ. Ảnh: Tasnim news

Hàng trăm vụ biểu tình tương tự cũng đã diễn ra tại các thành phố trên khắp Nhật Bản như Toyama, Okayama, Sapporo, Nagoya và Osaka. 

Okinawa là khu chiến sự của Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2 và nhiều người dân nước này tỏ ra tức giận vì đây hiện là nơi đồn trú của 47.000 binh sĩ Mỹ.

Vào năm 1996, Mỹ và Nhật Bản từng thỏa thuận về việc di dời căn cứ quân sự Futenma từ một khu vực đông dân cư hiện nay sang thị trấn Henoko cũng trên đảo Okinawa. Tuy nhiên, nhiều người dân trên đảo tiếp tục phản đối kế hoạch.

Nhiều người sinh sống ở Okinawa cho biết họ phải chung sống với tiếng ồn, ô nhiễm và nạn tội phạm của căn cứ Mỹ. Hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết kế hoạch này là "giải pháp duy nhất". Nhưng Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga bác bỏ đề xuất trên và cho rằng 3 cuộc bỏ phiếu trưng cầu mới đây cho thấy sự phản đối áp đảo về việc di dời căn cứ.

Xuân Mai (Theo Reuters)