Theo chính quyền Okinawa, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã đình chỉ bất hợp pháp quyết định của Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga về việc hủy giấy phép cải tạo đất nhằm xây căn cứ mới ở vịnh Henoko (cũng thuộc Okinawa) thay thế cho Futenma (hiện ở TP Ginowan).

Giấy phép này do người tiền nhiệm của ông Onaga ký vào năm ngoái. Vì quyết định này mà ông Onaga bị Bộ trưởng MLIT Keiichi Ishii kiện ra tòa vào tháng 11 năm nay.

 

Căn cứ Futenma ở Okinawa nhìn từ trên không Ảnh: STRIPES.COM
Căn cứ Futenma ở Okinawa nhìn từ trên không Ảnh: STRIPES.COM

 

Chính quyền trung ương và Okinawa đã giằng co gần 20 năm qua vì căn cứ Futenma, đẩy Tokyo vào thế kẹt giữa việc làm hài lòng Washington và kiểm soát cơn giận của người dân địa phương.

Theo một thỏa thuận năm 1996 với Washington, Tokyo phải di dời Futenma ra khỏi khu dân cư. Trang tin 47news cho biết Okinawa đòi thỏa thuận lại các điều kiện xây dựng để bảo đảm yêu cầu về môi trường song chính phủ trung ương từ chối.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mô tả vụ kiện của chính quyền Okinawa là “cực kỳ đáng tiếc”, đồng thời khẳng định các điều kiện phù hợp đã được thỏa thuận dưới thời thống đốc tiền nhiệm.

Trong khi đó, người dân Okinawa muốn Futenma đóng cửa hoàn toàn vì quá mệt mỏi trước tiếng ồn, ô nhiễm và hàng loạt vụ tấn công tình dục do binh lính Mỹ trong Futenma gây ra. Theo hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, có khoảng 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật, trong đó hơn phân nửa đóng ở Okinawa.

Okinawa nằm dưới sự chiếm đóng của Mỹ suốt 27 năm kể từ khi Nhật bại trận trong Thế chiến thứ hai.

Huệ Bình