Hàng chục ngàn người Syria muốn nhập tịch Nga

Tin mới

17/10/2013 09:34

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 16-10 cho biết Moscow nhận được một lá thư đại diện cho 50.000 người Syria muốn nhập quốc tịch Nga.

Lá thư được chuyển tới Nga từ các cư dân ở nhiều thị trấn thuộc Damascus hôm 3-10 nêu rõ “chúng tôi sắp bị đuổi ra khỏi lãnh thổ. Chúng tôi thà chết chứ không muốn thành dân tị nạn tha hương”. Ngoài ra, lá thư cũng cho biết những kẻ khủng bố do phương Tây hậu thuẫn đang tìm cách tận diệt người Cơ Đốc giáo tại Syria và tàn sát dã man dân thường để đạt mục tiêu này.

Lá thư có đoạn: “Chúng tôi coi Nga là một nhân tố hùng mạnh về hòa bình và ổn định trên thế giới. Nước Nga kiên quyết bảo vệ Syria, người dân và toàn vẹn lãnh thổ của nước này”. Các tác giả bức thư khẳng định họ không cần hỗ trợ tài chính vì đã có mọi thứ cần thiết.


Nga, Iran và Iraq đã đi đến một thỏa thuận với Tổng thống Bashar al-Assad rằng
ông sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: WORLD BULLETIN


Trang tin World Bulletin ngày 16-10 cho biết một trong những nhân vật hàng đầu của Hội đồng Hồi giáo Tối cao Syria tiết lộ nước này đang cùng Nga, Iran, Iraq bí mật tiến hành những cuộc đàm phán để tìm kiếm một lập trường chung trong việc giải quyết vấn đề ở Syria.
 
Dường như 3 nước Nga, Iran và Iraq đã đi đến một thỏa thuận với Tổng thống Bashar al-Assad rằng ông sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Thay vào đó, một người từ trong chính quyền của ông Assad sẽ được lựa chọn. 

Các thanh sát viên kiểm tra 11 trong số 20 cơ sở do chính quyền Syria tiết lộ
trong nỗ lực tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này. Ảnh: AP


Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm 16-10 bổ nhiệm quan chức người Hà Lan Sigrid Kaag làm người đứng đầu phái đoàn quốc tế về tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Ông Ban Ki-moon đang tăng cường các nỗ lực nhằm triệu tập một hội nghị hòa bình về Syria, đưa  Đặc phái viên Lakhdar Brahimi tới khu vực này để thảo luận với chính phủ các nước quan trọng.
 
Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông báo các thanh sát viên đã kiểm tra 11 trong số 20 cơ sở do chính quyền Syria tiết lộ trong nỗ lực tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này. 

Cùng ngày, thêm gần 70 nhóm nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Hội đồng Quốc gia Syria (SNC) đã “thất bại”, đồng thời khẳng định sẽ không công nhận nhóm đối lập chính được phương Tây hậu thuẫn này nữa. Tuyên bố bằng video xuất hiện sau khi một số nhóm nổi dậy chủ chốt ở miền Bắc Syria tuyên bố không công nhận SNC hồi cuối tháng 9.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, AP, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI