Mỹ rút tàu sân bay khỏi bờ biển Syria

Tin mới

25/10/2013 08:17

(NLĐO) - Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Đô đốc Hải quân Mỹ Jonathan Grinert cho biết nhóm tàu tấn công dẫn đầu là tàu sân bay USS Nimitz đang rời khu vực bờ biển gần Syria và trở về căn cứ ở Mỹ.

Theo lời Đô đốc Grinert, trong một vài tuần tới, nhóm tàu trên sẽ rời biển Địa Trung Hải, ra Thái Bình Dương và trở về căn cứ ở bang Washington. Tiếp đó, 2 tàu khu trục tên lửa USS Barry và USS Greyvli cũng sẽ trở về căn cứ Norfolk nằm bên bờ Đại Tây Dương. Như vậy, tại khu vực này sẽ chỉ còn lại 3 tàu là tuần dương hạm USS Monterey và 2 tàu khu trục USS Stout, USS Ramage.
 
Số tàu trên lần lượt được Mỹ điều đến áp sát Syria từ sau vụ chính quyền của Tổng thống basahr al-Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus vào giữa tháng 8, làm hơn 1.000 dân thường thiệt mạng và bị thương.
 
Nhóm tàu sân bay USS Nimitz sẽ rời Syria trong một vài tuần nữa. Ảnh: US Navy
 
Không chỉ tàu chiến Mỹ mà hàng loạt tàu chiến, tàu sân bay và tàu ngầm của Anh, Pháp cũng nối đuôi đến Địa Trung Hải, chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự vào Syria. Các căn cứ không quân, hải quân khác của các nước NATO lân cận cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
 
Tình hình càng căng thẳng khi Nga tuyên bố có lợi ích quốc gia ở Syria và cũng liên tục điều tàu chiến hạng nặng tới phía Đông Địa Trung Hải và căn cứ hải quân Tartus ở Syria. Đây là lần đầu tiên các cường quốc điều động nhiều tàu chiến đến thế tới Địa Trung Hải kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai.
 
Tuy nhiên, mọi chuyện dần lắng dịu sau khi đề xuất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về việc chuyển giao các kho vũ khí hóa học của Syria cho quốc tế được cả chính phủ Syria và các nước phương Tây chấp nhận.
 
Cũng từ thời điểm này, Tổng thống Assad tỏ ra tự tin về sức mạnh của chính phủ hơn bao giờ hết. Gân đây, ông nhiều lần tự tin tuyên bố không có gì cản trở ý định tái tranh cử tổng thống Syria vào năm 2014 cũng như xem nhẹ hội nghị hòa bình Geneva 2 mà quốc tế đang khẩn trương tổ chức.
 
Trong khi đó, ngày 23-10, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định không một thế lực bên ngoài nào có thể xen vào việc quyết định ban lãnh đạo của Syria, phản ứng lại việc nhóm “Những người bạn của Syria” quyết loại Tổng thống Assad ra khỏi bộ máy nhà nước Syria tương lại.
 
Bộ Ngoại giao Syria khẳng định: “Chỉ có người dân Syria mới có thể lựa chọn nhà lãnh đạo của họ và quyết định về hiện tại cũng như tương lai của đất nước. Người dân Syria sẽ không cho phép bất cứ bên nào ở ngoài áp đặt họ trong việc lựa chọn một chính phủ hay xác định quyền lực và nhiệm vụ của chính phủ đó”.
Hải Ngọc (Theo Interfax)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI